Trang chủw-rowTin tức w-rowTin tức Y dược
Những điều cần biết về “vượt cạn”

1. Có nên đến bệnh viện ngay khi xuất hiện những cơn co thắt đầu tiên?

 

Những cơn co thắt tử cung là dấu hiệu rất dễ nhận biết trước kỳ “vượt cạn” vì bạn sẽ có cảm giác đau dần lên và các cơn co thắt cũng lặp lại nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn không nên vội vàng đến bệnh viện mà hãy chú ý đến nhịp độ các cơn co thắt.

 

Đối với những người lần đầu tiên làm mẹ, khi các cơn co thắt kéo dài ít nhất 1 phút và cứ 10 phút lại lặp lại một lần thì đó là thời điểm nên nhập viện. Còn trước đó chỉ là những cơn co thắt bình thường, không nên vì thế mà lo lắng vô ích.

 

2. Nếu đến bệnh viện muộn, sẽ phải sinh con khi đang trên ô tô?

 

Trường hợp này rất hiếm, nhất là với những người  lần đầu tiên “vượt cạn”. Quá trình chuyển dạ thường diễn ra trong nhiều giờ, chính vì vậy mà bạn có thoải mái thời gian để đến bệnh viện.

 

3. Cần phải đến bệnh viện ngay khi thấy nước ối dù có cơn co thắt hay không?

 

Đúng vậy. Việc vỡ ối ngay khi mới bắt đầu chuyển dạ hoặc sớm hơn là do túi nước ối bị nứt hoặc vỡ và bạn có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc biến chứng. Khi đó bạn cần phải đến bệnh viện trong thời gian nhanh nhất.

 

Còn nếu bạn không thấy hiện tượng này thì cũng không có gì phải lo lắng vì nước ối sẽ thoát ra ngoài vào một thời điểm nào đó trong khi chuyển dạ.

 

4. Sinh con so thường chuyển dạ lâu hơn sinh lần hai?

 

Lần “vượt cạn” đầu tiên thường phải mất từ 8-10 tiếng nghĩa là lâu hơn so với những lần sinh thứ hai hoặc thứ ba. Tuy nhiên, thời gian chuyển dạ của mỗi người cũng khác nhau. Có những người phải mất tới 20 tiếng những cũng có những người giai đoạn này diễn ra nhanh hơn.

 

5. Đau dữ dội trong suốt quá trình chuyển dạ?

 

Hiện nay, phương pháp gây tê tuỷ sống sẽ giúp giảm các cơn đau đẻ một cách an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với phương pháp tiêm giảm đau cổ điển. Còn nếu không muốn có sự can thiệp của thuốc giảm đau thì các bài tập hít thở, yoga, mát xa…cũng có thể giúp giảm đau đáng kể.

 

6. Hầu hết những người sinh con đầu lòng đều phải mổ đẻ?

 

Có tới 71% những người sinh con đầu lòng phải sinh mổ thay vì sinh thường. Tuy nhiên, tỷ lệ này được đánh giá là quá cao. Trong rất nhiều trường hợp, việc mổ đẻ là không cần thiết và sinh mổ cũng không phải là biện pháp tốt nhất cho cả mẹ và bé.

 

7. Gây tê tuỷ sống khi chuyển dạ có nguy hiểm cho mẹ và bé không?

 

Gây tê tuỷ sống là một phương pháp rất phổ biến (chiếm 2/3 tổng số các ca sinh đẻ) và không hề nguy hiểm trừ những trường hợp chống chỉ định hoặc dị ứng với thuốc. Phương pháp này cũng không làm ảnh hưởng đến tuỷ sống. Nó chỉ gây ra một vài tác dụng phụ như đau đầu, tê chân trong một vài giờ mà thôi.

 

8. Có thể thực hiện gây tê tuỷ sống vào giữa quá trình chuyển dạ hay không?

 

Trong quá trình chuyển dạ, nếu cảm thấy không thể chịu đựng được các cơn đau do co thắt tử cung thì có thể yêu cầu bác sĩ thực hiện gây tê tuỷ sống để giảm đau. Việc sinh hạ em bé thường phải mất nhiều giờ và bạn hoàn toàn có thể thay đổi ý kiến. Tuy nhiên tốt nhất nên làm việc này khi cổ tử cung mở khoảng 2-6cm.

 

  

Bích Ngọc

Theo Feminin

 

(Nguồn: dantri.com.vn)

Sản Phẩm Ecogreen