+84 28 62936 630
+84 28 62937 051
eco@ecopharma.com.vn
www.ecopharma.com.vn
148 Hoàng Hoa Thám, P.12, Q.Tân Bình, Tp.HCM

 

Câu hỏi xem nhiều
Tư vấn guicauhoibt_vn
  Chị gái tôi rất thích ăn ớt, khi nấu ăn hay ăn cơm chị đều cho nhiều ớt. Nhiều khi chị chỉ ăn cơm với ớt. Xin hỏi quý báo, ớt chứa nhiều chất cay nóng, nếu ăn nhiều như chị tôi thì có tốt không? 

 

Ớt là một loại cây được trồng nhiều ở nước ta, quả thường được sử dụng như gia vị trong món ăn. Trong ớt có chất capsaicin (hợp chất gây đỏ, nóng của ớt) có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách tấn công trung tâm năng lượng của chúng, có thể làm giảm huyết áp, giảm béo. Trong ớt còn chứa một số chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đóng vón tiểu cầu (một nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim). Ngoài ra, chất cay trong ớt còn khiến não bộ tiết ra chất hoá học làm giảm bớt đau đớn.

 

Các nhà khoa học còn cho rằng, có thể sử dụng chất nóng trong quả ớt để làm thuốc chữa viêm khớp. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, ớt cũng có thể gây hại cho cơ thể do chất capsaicin trong ớt gây nóng, bỏng rát khi tiếp xúc với da. Không những thế, dùng ớt quá nhiều và trong một thời gian dài có thể làm hệ thần kinh bị hủy hoại dần, gây hại cho hệ tiêu hoá (gây viêm dạ dày, hôi miệng, mất cảm giác ngon miệng), hệ hô hấp, da và gây mất ngửi. Do đó, bạn nên khuyên chị không nên lạm dụng ớt như một món khoái khẩu mà nên sử dụng ở mức độ vừa phải để không gây ảnh hưởng lên các cơ quan khác nhau trong cơ thể.        

 

       BS. Nguyễn Hải Liên

Theo SK&ĐS

(01:59:18 08/04/2012)