+84 28 62936 630
+84 28 62937 051
eco@ecopharma.com.vn
www.ecopharma.com.vn
148 Hoàng Hoa Thám, P.12, Q.Tân Bình, Tp.HCM

 

Câu hỏi xem nhiều
Tư vấn guicauhoibt_vn
Cháu 24 tuổi, đã có thai được 5 tuần. Cháu đi khám và siêu âm thì được biết thai đã làm tổ ở tử cung. Bác sĩ có dặn là tháng nào cũng phải đi khám để kiểm tra nhưng cháu rất lo vì không biết siêu âm nhiều có hại cho thai không? Trong thời kỳ mang thai nên siêu âm bao nhiêu lần là đủ? Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu! 

Siêu âm cho nhiều giá trị chẩn đoán giúp phát hiện những bất thường trong quá trình mang thai. Thông thường trong mỗi lần mang thai, tối thiểu cần có 3 lần siêu âm vào các khoảng thời gian sau: 10 - 12 tuần, 20 - 24 tuần và 30 - 32 tuần.

 

Lúc 10 - 12 tuần, thai nhi đã có đủ hình hài và các bộ phận, những bất thường lớn có thể nhìn thấy ở thời điểm này. Lúc này, việc đo khoảng mờ sau gáy có giá trị tiên lượng cho các bệnh lý tim mạch hay bất thường về nhiễm sắc thể, mà thường hay gặp nhất là bệnh Down. Vào lúc 20 - 24 tuần là lúc lượng nước ối có nhiều, thai đã khá lớn và di động rất tốt trong buồng tử cung, siêu âm giúp cho việc quan sát thai khá tốt ở nhiều góc độ khác nhau, nên dễ dàng phát hiện các bất thường về hình thể thai. Lần siêu âm thứ ba (30 - 32 tuần) nhằm đánh giá sự phát triển của thai, đa số các trường hợp suy dinh dưỡng thường được phát hiện vào lúc này. Vị trí bánh nhau ở thời điểm này cũng sẽ được chẩn đoán chắc chắn hơn. Một số bất thường thai có thể xuất hiện hay phát triển muộn, sẽ được phát hiện tiếp vào lúc này. Khi gần sinh cũng có thể có thêm một lần siêu âm để xác định kích thước thai, mức độ trưởng thành của bánh nhau và lượng nước ối.

 

Ngoài ra trong quá trình mang thai, nếu có gì bất thường bạn hoàn toàn có thể đi khám và siêu âm để bác sĩ phát hiện và xử trí những tình huống bất thường có thể xảy ra.

 

Siêu âm là một biện pháp chẩn đoán hữu ích trong thai kỳ. Theo các bác sĩ sản khoa, cho đến nay chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy siêu âm có thể làm hại đến thai nhi, vì thế nên bạn có thể yên tâm.

 

BS. Anh Tú

Theo SK&ĐS

(10:26:10 04/12/2012)