Trang chủw-rowTin tức w-rowTin tức Y dược
Chất kháng khuẩn trong xà phòng có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng

Chất kháng khuẩn có trong những sản phẩm gia dụng phổ biến như xà phòng, dầu gội và kem đánh răng có thể gây ra tác động không mong muốn lên cơ thể.

 

Chất kháng khuẩn có trong những sản phẩm gia dụng phổ biến như xà phòng, dầu gội và kem đánh răng có thể xâm nhập vào trong mũi người, ở đó chúng thúc đẩy sự xâm nhập của vi khuẩn tụ cầu vàng và có thể gây nhiễm trùng cho một số người.

 

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Michigan, Mỹ báo cáo phát hiện của họ trong một nghiên cứu được công bố trên mBio, tạp chí truy cập mở trực tuyến của Hội Vi sinh vật Hoa Kỳ.

 

Triclosan, một hợp chất nhân tạo được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân kháng khuẩn như xà phòng, kem đánh răng, bề mặt bếp, quần áo và thiết bị y tế, đã được tìm thấy trong mũi của 41% người trưởng thành được lấy mẫu. Cũng có một tỷ lệ cao trong số những người này có vi khuẩn tụ cầu vàng xâm nhập ở mũi. Tụ cầu vàng có thể thúc đẩy nhiễm trùng ở một số nhóm người như người vừa trải qua phẫu thuật.

 

Tên

 

Chất kháng khuẩn có trong những sản phẩm gia dụng phổ biến như xà phòng, dầu gội và kem đánh răng có thể gây ra tác động không mong muốn lên cơ thể. Ảnh minh họa

 

Tác giả chính của nghiên cứu, TS Blaise Boles ở ĐH Michigan cho biết triclosan đã xuất hiện được gần 40 năm và được đưa vào nhiều sản phẩm gia dụng kháng khuẩn, một số nghiên cứu đã phát hiện thấy dấu vết của triclosan ở các dịch trên cơ thể người gồm huyết thanh, nước tiểu và sữa và một số nghiên cứu trên động vật có vú chỉ ra rằng nồng độ triclosan cao có thể phá vỡ hệ nội tiết và làm giảm chức năng tim và cơ xương.

 

Theo ông, loại chất này thực sự phổ biến trong xà phòng, kem đánh răng, nước súc miệng kháng khuẩn nhưng không có bằng chứng chứng tỏ nó giúp những sản phẩm này tốt hơn các sản phẩm thông thường. Hợp chất này có thể gây ra những tác động không mong muốn lên cơ thể. Nó có thể thúc đẩy sự xâm nhập vi khuẩn tụ cầu vàng ở mũi khiến con người tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.

 

Thí nghiệm thêm cho thấy tụ cầu vàng phát triển trong sự có mặt của triclosan có thể gắn kết tốt hơn với protein ở người và chuột tiếp xúc với triclosan nhạy hơn với sự xâm nhập vi khuẩn tụ cầu vàng ở mũi.

 

Các tác giả cho biết trước tình trạng sử dụng triclosan nhiều đáng kể trong các sản phẩm tiêu dùng và sự ô nhiễm môi trường trên diện rộng của nó, dữ liệu của nghiên cứu này kết hợp với các nghiên cứu trước đây về ảnh hưởng của triclosan lên hệ nội tiết và chức năng cơ cho thấy cần khẩn trương đánh giá lại triclosan trong các sản phẩm tiêu dùng. Boles muốn tiến hành một cuộc khảo sát rộng hơn để xác định xem triclosan có ảnh hưởng tới sự phân lập vi khuẩn tại các vị trí khác trên cơ thể hay không.

 

Nghiên cứu này được Viện Các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Hoa Kỳ tài trợ.

 (Theo Afamily)

Sản Phẩm Ecogreen
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh