Trang chủw-rowTin tức w-rowTin tức Y dược
Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh thận

Mỗi ngày thận lọc 200 lít máu, loại bỏ 2 lít chất độc, chất thải và nước. Chất thải và nước sau đó ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, và thông qua quá trình này, thận điều chỉnh nồng độ chất lỏng của cơ thể. Thận cũng sản sinh hormone điều chỉnh huyết áp, sản xuất tế bào hồng cầu và giúp duy trì xương khỏe mạnh. Thường thận bị hư hại theo thời gian, đó là một trong những lý do tại sao bạn có thể không “cảm thấy bị bệnh” cho đến khi mắc bệnh. Vì vậy phát hiện sớm ra nguy cơ mắc bệnh để có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu là rất quan trọng. 

 

Kiểm tra nước tiểu và máu

Nếu bạn có nguy cơ bị bệnh thận,  nhất thiết nên kiểm tra thận hàng năm. Có hai xét nghiệm đơn giản cần thực hiện:

- Xét nghiệm nước tiểu kiểm tra albumin, một loại protein. Protein trong nước tiểu là một trong những dấu hiệu sớm nhất của tổn thương thận. Khi xuất hiện protein trong nước tiểu, có nghĩa là bộ lọc của thận đã bị hư hỏng và đang bắt đầu bị rò rỉ protein.

- Xét nghiệm máu kiểm tra creatinine. Creatinine là một sản phẩm chất thải  được loại bỏ qua thận. Nồng độ creatinine là căn cứ để ước tính mức lọc cầu thận của bạn (eGFR). Chỉ số eGFR phản ánh quá trình thận lọc chất thải khỏi máu.Tên

 

Kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu

Huyết áp cao và bệnh tiểu đường là hai nguyên nhân hàng đầu gây bệnh thận. Thận là một cơ quan có chứa rất nhiều mạch máu. Thậm chí ngay cả khi bạn mới có dấu hiệu tăng huyết áp và lượng đường trong máu cao cũng có thể ảnh hưởng đến thận.


 

Trọng lượng khỏe mạnh

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh có ý nghĩa quan trọng đối với thận. Thừa cân có nghĩa là thận phải làm việc nhiều hơn để lọc các độc tố và đáp ứng nhu cầu trao đổi chất khi khối lượng cơ thể tăng lên. Béo phì cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và huyết áp cao, hai yếu tố nguy cơ chính gây bệnh thận.


 

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc làm trầm trọng thêm bệnh thận và tăng nguy cơ mắc các bệnh gây tổn hại thận, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Bỏ thuốc có thể khó khăn, nhưng nó là một trong những cách thay đổi lối sống mà bạn cần làm để bảo vệ thận và sức khỏe tổng thể.


 

Ăn uống lành mạnh

Cách tốt nhất là duy trì thói quen kết hợp hoạt động thể chất và ăn uống lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thận. Giảm lượng muối trong chế độ ăn uống và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn vì chúng có chứa nồng độ natri cao có thể dẫn đến cao huyết áp và gây hại cho thận.


 

Thận trọng khi dùng thuốc giảm đau

Nhiều loại thuốc, bao gồm thuốc giảm đau, được lọc qua thận. Điều này có nghĩa là thận dễ bị hư hại do phải loại bỏ các loại thuốc này khỏi cơ thể. Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng các loại thuốc và cân nhắc những rủi ro và lợi ích trước khi dùng thuốc. Tránh sử dụng quá nhiều thuốc có thể gây hại cho thận, chẳng hạn như ibuprofen và naproxen.

 

Thanh Thủy

Theo ANTĐ

Sản Phẩm Ecogreen
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh