Trang chủw-rowTin tức w-rowTin tức Y dược
Nước ngọt có hại cho trí nhớ của trẻ em

Tác hại của nước ngọt không chỉ dừng ở việc gây sâu răng và tăng cân, mà nó còn có thể làm tổn thương não. Các nhà nghiên cứu ở ĐH Nam California (USC) đã tìm ra mối liên quan giữa đồ uống có đường và trí nhớ.

 

“Ai cũng biết là carbohydrat tinh chế, đặc biệt là khi được sử dụng trong nước ngọt và các loại đồ uống khác, có thể dẫn đến sự mất cân bằng chuyển hóa. Tuy nhiên, phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc sử dụng đồ uống có đường cũng cản trở khả năng hoạt dộng bình thường của não bộ và khả năng ghi nhớ thông tin về môi trường xung quanh, chí ít là khi sử dụng quá nhiều trước tuổi trưởng thành”, TS Scott Kanoski, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

 

 

                                         tre-em-uong-nuoc-ngot

 

 

Các nhà nghiên cứu lo ngại rằng việc trẻ em uống quá nhiều nước ngọt trong suốt thời khi thơ ấu có thể dẫn đến trí nhớ kém khi đến tuổi trưởng thành. Và nước ngọt ở đây không chỉ là soda mà còn bao gồm cả nước táo, nước chanh, nước tăng lực và bất kỳ thứ gì có chứa lượng đường vượt ngưỡng.

 

Các nhà nghiên cứu cho những con chuột tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành uống nước ngọt có hàm lượng cao sirô ngô giàu fructose hoặc đường mía bình thường giống như nồng độ thường thấy trong các loại nước ngọt thông dụng.

 

Chỉ sau một tháng, những con chuột trưởng thành thực hiện bình thường những bài test đánh giá năng lực của bộ não. Tuy nhiên, khi những con chuột “vị thành niên” được kiểm tra thì kết quả cho thấy khả năng học tập và trí nhớ của chúng bị suy giảm.

 

“Hồi hải hải mã là vùng não cực kỳ quan trọng đối với chức năng ghi nhớ”, TS Kanoski cho biết - “Theo nhiều cách, vùng này giống như một con kênh trong hầm mỏ, và nó rất nhạy cảm, dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố của môi trường, bao gồm thức ăn nhiều chất béo no và đường chế biến sẵn”.

 

Ngoài việc làm giảm trí nhớ, nước ngọt còn làm cho vùng hồi hải mã bị viêm - đây là một vùng đóng vai trò then chốt không chỉ trong việc hình thành trí nhớ, sắp xếp và lưu trữ các thông tin, mà nó còn hình thành những ký ức mới và liên kết cảm xúc và các giác quan với ký ức đó.

 

Vậy bao nhiêu đường thì bị coi là quá nhiều? Một người Mỹ trung bình ăn khoảng 22 thìa (cà phê) đường “phụ gia” mỗi ngày, tức là hơn 35kg mỗi năm. Đường “phụ gia” là đường và sirô được thêm vào thức ăn hoặc đồ uống sau khi chúng đã được chế biến hoặc pha chế, có nghĩa là không tính lượng đường tự nhiên có trong hoa quả.

 

Theo Hội Tim Mỹ, lượng đường của trẻ em cần giới hạn ở mức 4 thìa (cà phê) một ngày. Phụ nữ và các thiếu nữ tuổi teen chỉ nên tiêu thụ khoảng 5 thìa đường, còn nam giới và các nam thiếu niên nên giới hạn ở mức 9 thìa mỗi ngày. Hiện nay trẻ vị thành niên Mỹ đang đưa vào cơ thể mình gần 34 thìa đường mỗi ngày.

 

Cẩm Tú

Theo Medical Daily

Sản Phẩm Ecogreen
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh