Trang chủw-rowTin tức w-rowTin tức Y dược
Những người lớn tuổi thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ đãng trí

Những người lớn tuổi không hấp thụ đủ hàm lượng vitamin D có nguy cơ mắc chứng đãng trí và bệnh Alzheimer, chứng mất trí phố biển nhất hiện nay, cao hơn so với những người khác.

 

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi nhà khoa học David Llewellyn tại Đại học Exeter (Anh) cùng các cộng sự theo dõi 1.658 người từ 65 tuổi trở lên, theo Tân Hoa xã ngày 7.8.

 

Khi cuộc nghiên cứu mới bắt đầu, tất cả những người tham gia đều không mắc chứng đãng trí. Tuy nhiên, sau khoảng 6 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu phát hiện có 171 người tham gia mắc chứng đãng trí và 102 người bị bệnh Alzheimer.

 

 

                                    thieu-vitamin D

 

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người với hàm lượng vitamin D thấp có nguy cơ mắc phải chứng đãng trí tới 53% còn những người thiếu vitamin D ở mức nghiêm trọng gặp nguy cơ này lên tới 125% so với những người bình thường.

 

Kết quả còn cho thấy những người thiếu vitamin D ở mức nghiêm trọng có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer lên tới 122%.

 

“Lúc đầu, chúng tôi chỉ mong tìm ra mối liên hệ nào đó giữa hàm lượng vitamin D với nguy cơ đãng trí và bệnh Alzheimer, nhưng kết quả khiến chúng tôi bất ngờ. Chúng tôi phát hiện mối liên hệ đó mạnh gấp 2 lần so với dự đoán trước đó”, nhà khoa học David Llewellyn nói.

 

Hiện nay có khoảng 44 triệu trường hợp trên thế giới mắc chứng đãng trí và con số này sẽ tăng lên gấp 3 trước năm 2050 do dân số già đang tăng nhanh. Hiện có khoảng 1 tỉ người trên thế giới được cho là có hàm lượng vitamin D thấp.

 

Vitamin D có thể được cung cấp qua 3 nguồn chính: tắm nắng, thực phẩm như cá và sản phẩm bổ sung vitamin.

 

Giới nghiên cứu cho hay da của người lớn tuổi kém hiệu quả hơn trong việc chuyển ánh nắng thành vitamin D, nên đối tượng này cần phải dựa vào các nguồn cung khác.

 

Nghiên cứu mới được đăng trên chuyên san Neurology của Viện Thần kinh học Mỹ.

 

Văn Khoa

Theo Thanh Niên

 

Sản Phẩm Ecogreen
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh