Trang chủw-rowTin tức w-rowTin tức Y dược
Điểm tin Y Tế ngày 16/11/2014 từ Bộ Y Tế

I.THÔNG TIN Y TẾ TRONG NƯỚC

 

1. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ:

Nhân kỷ niệm 35 năm thành lập, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc của Bệnh viện trong thời gian qua. Một số cá nhân tiêu biểu của Bệnh viện cũng được biểu dương, khen thưởng. 35 năm qua Bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ một nhà hộ sinh chỉ với 100 giường, đến nay bệnh viện đã có gần 600 giường với hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên chức cùng những trang thiết bị hiện đại, thực hiện tốt mỗi năm hơn 40 nghìn ca đẻ, hơn 20 nghìn ca phẫu thuật sản phụ khoa, hàng chục nghìn ca thủ thuật và hơn 500.000 lượt khám, trong đó có những ca bệnh hết sức hiểm nghèo đã được chữa trị thành công. Bệnh viện còn thực hiện tốt các hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ chẩn đoán và cải thiện. Bệnh viện đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và ngành Y tế Hà Nội ghi nhận là cơ sở sản phụ khoa đầu ngành của thành phố, có nhiệm vụ thực hiện công tác sản phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các tuyến cơ sở của thành phố…

2. Liên quan đến Công ty Bio-Rad:

Ngày Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, đến nay Thanh tra Bộ Y tế đã có kết quả thu thập sơ bộ về tình hình mua và sử dụng sản phẩm của Công ty Bio-Rad. Có 30 đơn vị trong ngành có sử dụng sản phẩm của Công ty Bio-rad, trong đó có 16 bệnh viện, 6 viện, 3 trường đại học y dược, 1 ban quản lý dự án và 4 sở y tế; có 13 công ty được cấp giấy phép nhập khẩu 9 mặt hàng thiết bị phân tích, hóa chất, vật tư tiêu hao và 26 sản phẩm là sinh phẩm chẩn đoán kèm theo máy để xét nghiệm. Bộ Y tế đã gửi công văn đến Đại sứ quán Mỹ đề nghi xác minh thông tin cho rằng công ty Bio-Rad hối lộ quan chức một số quốc gia trong đó có Việt Nam hàng triệu đô la, nhưng đến nay Bộ Y tế vẫn chưa nhận được trả lời.

3. Bộ Y tế chỉ đạo rà soát đối tượng tiêm vaccine Sởi-Rubella tại các vùng có nguy cơ cao:

Để đảm bảo triển khai các đợt tiêm chủng tiếp theo đạt hiệu quả cao và chủ đồng phòng bệnh dịch sởi trong mùa Đông Xuân tới, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục điều tra đối tượng, tránh bỏ sót, đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu có người lao động nhập cư, tổ chức tiêm vét ngay cho các đối tượng bỏ sót, hoãn tiêm đợt 1. Tiếp tục tổ chức tiêm chủng tại vùng có nguy cơ cao, vùng biên giới, vùng còn nhiều hạn chế về tiêm chủng, các địa phương có thể tổ chức triển khai tiêm sớm hơn tại những nơi có nguy cơ bùng phát dịch sởi và rubella trong mùa Đông Xuân. Tiếp tục tập huấn nâng cao kỹ năng tiêm chủng bảo đảm cán bộ có kỹ năng tốt, thuần thục các thao tác và có tính cẩn trọng mới tham gia tiêm chủng, bố trí, bổ sung nguồn lực phục vụ tốt cho công tác tiêm chủng. Đảm bảo tuyệt đối an toàn trong tiêm chủng, tổ chức tốt việc khám sàng lọc, cấp cứu các trường hợp phản ứng sau tiêm cũng như giải thích cho gia đình trẻ khi có những phản ứng tâm lý sau tiêm xảy ra. Tăng cường tuyên truyền về lợi ích và hiệu quả của tiêm chủng phòng bệnh để người dân hiểu, tích cực đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ.

4. Liên Bộ xây dựng dự thảo Thông tư quy định cơ sở đủ điều kiện được khám sức khỏe lái xe ô-tô:

Liên Bộ Y tế - Bộ Giao thông vận tải đang dự thảo Thông tư liên tịch quy định tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe ô tô và việc khám sức khỏe của người lái xe ô tô, trong đó có quy định về điều kiện của cơ sở khám chữa bệnh được phép khám sức khỏe cho người lái xe ô-tô. Theo dự thảo, việc khám sức khỏe người lái xe ô tô chỉ được thực hiện tại cơ sở khám, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh và có đủ điều kiện theo quy định. Về điều kiện nhân sự, theo dự thảo, người thực hiện khám lâm sàng, cận lâm sàng phải có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh phù hợp với chuyên khoa mà người đó được giao nhiệm vụ thực hiện. Trường hợp người thực hiện kỹ thuật cận lâm sàng mà pháp luật không quy định phải có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh thì phải có bằng cấp chuyên môn phù hợp với công việc được phân công. Chỉ có bác sỹ có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh, có thời gian khám, chữa bệnh ít nhất 54 tháng và được người có thẩm quyền của cơ sở khám sức khỏe phân công thực hiện việc kết luận sức khỏe mới được quyền ký Giấy khám sức khỏe lái xe ô tô, khám sức khỏe định kỳ. Việc phân công phải được thực hiện bằng văn bản và đóng dấu hợp pháp của cơ sở khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, cơ sở khám chữa bệnh cũng phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và phạm vi hoạt động chuyên môn như: Có phòng khám lâm sàng, cận lâm sàng từng chuyên khoa theo quy định của Bộ Y tế phù hợp với nội dung khám sức khỏe lái xe ô tô; có đủ cơ sở vật chất và thiết bị y tế thiết yếu theo quy định; thực hiện được các kỹ thuật chuyên môn phù hợp với nội dung ghi trong Giấy khám sức khỏe lái xe quy định. Giấy khám sức khỏe lái xe ô-tô có giá trị trong 6 tháng.

5. Tăng cường an ninh trong bệnh viện:

Bệnh viện Bạch Mai có khoảng 2.000 cán bộ, bác sĩ, y tá, điều dưỡng và sinh viên, nhân viên y tế ở các bệnh viện vệ tinh về thực tập, học tập nên các đối tượng trộm cắp, lừa đảo đã lợi dụng việc này để đóng giả là bác sĩ, y tá vào trong phòng bệnh nhân để lừa người bệnh. Bằng rất nhiều nỗ lực, bảo vệ của bệnh viện đã phát hiện và bắt giữ nhiều “bác sỹ rởm” lừa đảo bệnh nhân, có đối tượng thực hiện trót lọt 6-7 vụ. Theo ông Nguyễn Huy Khôi, Phó Phòng Nghiệp vụ Công ty Bảo vệ an ninh Cộng Lực, đơn vị đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh ở Bệnh viện Bạch Mai, thì khi đi qua cổng viện họ mặc quần áo, vào trong họ mới khoác thêm áo blouse và dễ dàng vào phòng bệnh, tiếp cận bệnh nhân để tư vấn thuốc. Bệnh nhân không biết tưởng bác sĩ thật đã đưa tiền mua thuốc cho chúng rồi chúng lặn mất tăm. Có đối tượng còn đeo ống nghe, đeo thẻ biển hiệu của bệnh viện tuyến huyện để đánh lạc hướng bảo vệ và người bệnh. Hiện đối tượng trộm cắp ở Bệnh viện Mạch Mai có 3 dạng: người nhà bệnh nhân trộm cắp, bệnh nhân lấy của bệnh nhân và đối tượng lang thang trộm cặp chuyên nghiệp (gây ra 50% số vụ). Đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp thường hoạt động theo nhóm từ 3-5 người, tạo tình huống giả để trộm cắp sau đó truyền tay nhau để phi tang. Bên cạnh nỗ lực của Bệnh viện trong việc đảm bảo an ninh, các bệnh nhân và người nhà cũng cần nâng cao cảnh giác, giữ gìn hành lý tư trang cá nhân và tuyệt đối không nghe theo người không có chức năng dụ dỗ khám chữa bệnh.

6. Tiếp tục có nhiều người bị rắn lục đuôi đỏ cắn:

Theo thống kê của các bệnh viện đa khoa tuyến huyện và tỉnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nửa tháng qua, ít nhất có hơn 30 người bị rắn lục đuôi đỏ cắn nhập viện. Bác sĩ Phạm Ngọc Lân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi khuyến cáo khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, người dân phải dùng dây, vải buộc gần nơi bị cắn, tránh để độc tố lan rộng và khẩn trương đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cấp cứu. Ngoài ra, để phòng tránh rắn, người dân cần dùng cây sả, tỏi… giã nát và rải đều xung quanh nhà. Trước khi ngủ cần kiểm tra kỹ chăn, màn, mền, góc giường, tủ và đóng kín các cửa lại phòng ngừa loài rắn này vào nhà. Theo bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân sẽ bị rối loạn đông máu, nặng hơn nữa sẽ bị xuất huyết, nôn ói… Hiện các bệnh viện tuyến huyện chưa có huyết thanh trị độc tố của rắn lục đuôi đỏ nên họ đều được chuyển về Bệnh viện tuyến tỉnh cải thiện.

7. Đà Nẵng bổ sung giường bệnh cho các bệnh viện để hạn chế quá tải:

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tại cuộc buổi làm việc với  Ban Văn hóa - Xã hội (Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng) với Sở Y tế TP ngày 14-11 để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 của Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa VIII, trong 10 tháng đầu năm 2014, toàn thành phố đã khám và thu dung điều trị cho gần 2,6  triệu người dân (tăng 0,51% so với năm 2013), trong đó điều trị nội trú gần 234.000 bệnh nhân (tăng 9,38%); công suất giường bệnh thực kê là 5.620 (tăng 2.000 giường so với kế hoạch). Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tại thành phố và một số Trung tâm Y tế quận, huyện vẫn còn tình trạng quá tải, công suất giường bệnh còn quá cao. Theo Bác sỹ Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, để công tác phòng chống dịch, khám, chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian tới tốt hơn nữa, thành phố cần quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng giai đoạn 2 công trình Bệnh viện đa khoa huyện Hòa Vang, quan tâm đầu tư xây dựng Trung tâm Tim mạch tại bệnh viện Đà Nẵng; ngoài ra cần đầu tư xây dựng phát triển Khoa Ung bướu Bệnh viện Phụ sản - Nhi. Đặc biệt, để giảm tải bệnh viện, thành phố quan tâm xem xét và tiếp tục bổ sung thêm 910 giường bệnh cho các bệnh viện…

8. Làm thế nào để nâng cao hiệu quả mô hình phòng khám bác sỹ gia đình:

Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra mục tiêu đến năm 2015, 100% trạm y tế tại thành phố sẽ triển khai phòng khám bác sỹ gia đình. Hiện tại tuy có nhiều phòng khám bác sỹ gia đình đã đi vào hoạt động, nhưng lại thiếu vắng bệnh nhân, thậm chí thiếu vắng cả bác sỹ chuyên về lĩnh vực y học gia đình. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân, một phần từ tâm lý, thói quen của người dân khi có bệnh thì chỉ tìm đến khám ở bệnh viện. Như trường hợp của bà Ngô Thị Hường, nhà chỉ cách Trạm y tế phường 10, quận 10 vài bước chân nhưng chưa khi nào bà đi đến phòng khám bác sỹ gia đình ở đây. Bà Hường cho biết: “Tôi còn khỏe nên sẽ vẫn đến bệnh viện. Khi nào về già, không đi nổi thì chắc mới gọi bác sỹ gia đình. Chứ giờ đến bệnh viện cũng tốt lắm. Đi bệnh viện vẫn tốt hơn”. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất chính là chưa thực hiện được việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại trạm y tế vì vậy chưa thu hút được người bệnh. Hiện mới chỉ có 82 trạm y tế được Bảo hiểm xã hội thành phố cấp mã số khám chữa bệnh bảo hiểm ban đầu, chiếm 25% tổng số trạm y tế tại thành phố. Một khó khăn nữa là nguồn lực, hiện rất khó tìm được bác sỹ gia đình về công tác tại phòng khám. Tay nghề của các sỹ gia đình cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhiều người dân chưa sử dụng dịch vụ này.

9. Bình Định bắt đối tượng làm giả giấy chứng nhận sức khỏe:

Theo cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Quy Nhơn, Bình Định, đối tượng Đoàn Đình Cang (60 tuổi) ở tổ 15, KV3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức. Từ tháng 7 đến tháng 9/2014, Đoàn Đình Cang đã sử dụng máy scan, máy in màu, khắc con dấu giả nhiều lần làm giả giấy chứng nhận sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và Bệnh viện Trung ương Da liễu Quy Hòa, thành phố Quy Nhơn và hóa đơn bán hàng giả. Với mỗi giấy chứng nhận sức khỏe, Cang scan lại chữ ký bác sỹ, sau đó đóng dấu giả và thu tiền 50.000-100.000 đồng tùy mục đích người mua.

10. Trong hai năm, Bộ Y tế đã xử phạt, truy thu hơn 1 tỷ đồng đối các hành vi vi phạm quy định về quản lý giá thuốc:

 Bộ Y tế cho biết trong năm 2013 và 2014, Bộ đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra về giá thuốc tại 95 đơn vị. Nhìn chung, các đơn vị được kiểm tra cơ bản thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý giá thuốc. Tuy nhiên, còn một số tồn tại, như một số cơ sở niêm yết giá một số thuốc chưa đầy đủ, chưa kê khai giá theo đúng quy định, bán thuốc cao hơn giá kê khai. Các trường hợp sai phạm đã bị xử lý theo quy định và bị xử phạt hành chính, truy thu số tiền chênh lệch do bán cao hơn giá kê khai với tổng số tiền là 1,328 tỷ đồng.

11. Bộ Y tế giám sát chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella tại tỉnh Đăk Nông:

 từ ngày 13 đến ngày 15/11, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella tại tỉnh Đăk Nông. Đoàn công tác đánh giá cao kết quả triển khai chiến dịch của tỉnh Đăk Nông, đặc biệt đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị, tập huấn về kiến thức và kỹ năng tiêm chủng cho đội ngũ cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng, bố trí cơ sở vật chất, thiết bị, vật tư, vaccine đầy đủ cho các điểm tiêm, bảo đảm các quy định về an toàn tiêm chủng. Việc triển khai chiến dịch đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế với chính quyền, ban ngành và tổ chức đoàn thể địa phương. Đoàn công tác cũng đề nghị ngành y tế tỉnh Đăk Nông tăng cường công tác thông tin; hoạt động tuyên truyền phải triển khai sâu rộng hơn nữa với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; việc rà soát các đối tượng phải được thực hiện chặt chẽ, giảm tối đa tình trạng bỏ sót đối tượng; tiếp tục thực hiện tốt công tác tổ chức giám sát tại các điểm tiêm chủng nhằm khắc phục kịp thời những khó khăn, vướng mắc; việc theo dõi các đối tượng sau tiêm phải được chú trọng để phát hiện sớm, xử trí kịp thời các trường hợp bị phản ứng sau tiêm chủng.

12. Tiểu đường là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật, tử vong: theo ước tính của Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế, năm 2014 Việt Nam trở thành quốc gia có số người mắc bệnh tiểu đường nhiều nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á với gần 3,3 triệu bệnh nhân. PGS-TS Tạ Văn Bình, Viện Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa, Trường Đại học Y Hà Nội, cho biết căn bệnh này nằm trong số 10 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật từ các biến chứng bệnh. Cũng theo ông Bình, tuổi mắc bệnh tiểu đường ngày càng trẻ hóa. Đa số bệnh nhân được phát hiện khá muộn khi có biến chứng như tổn thương võng mạc, biến chứng thần kinh, loét hoại tử chi, tổn thương thận…Tỷ lệ thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa đang tăng nhanh ở lứa tuổi thiếu niên là nguồn bổ sung đáng lo ngại cho bệnh đái tháo đường tuýp 2. Trong khi đó, hơn 70% trường hợp mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh.

13. Mỗi năm ước tính có 7 vạn người Việt Nam tử vong vì ung thư:

Theo thống kê của Bộ Y Tế, ước tính mỗi năm tại Việt Nam có 150.000 trường hợp mới mắc và 70.000 trường hợp tử vong do ung thư. Ung thư gây tử vong rất lớn nhưng có tới 40% trường hợp mắc ung thư có thể phòng ngừa được và có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Đây là các thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đề cập trong bài phát biểu khai mạc Hội thảo Ung thư trẻ em lần thứ VII do Bệnh viện Nhi trung ương phối hợp với chi hội ung thư và Dự án Ung thư trẻ em Việt Nam- Thụy Điển tổ chức trong hai ngày 13-14/11. Tại Hội thảo, tiến sĩ Jacek Toporski, Đại học Lund - Thụy Điển đã giới thiệu phương pháp quản lý bệnh nhân từ xa qua Chương trình “Đăng ký và quản lý bệnh nhân ung thư online”. Việc thực hiện quản lý bệnh nhân online không chỉ giúp các bác sỹ lưu trữ thông tin bệnh nhân và lên kế hoạch chăm sóc, cải thiện người bệnh tốt hơn mà còn góp phần giảm gánh nặng về thủ tục hành chính và quá tải bệnh nhân trong các bệnh viện lớn. Bệnh viện Nhi trung ương sẽ là một trong 6 bệnh viện dự kiến tham gia thử nghiệm chương trình này trong năm 2015.

14. Bắt đầu đợt phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật môi, hàm ếch bẩm sinh:

ngày 16.11, tại Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba, Tổ chức phẫu thuật nụ cười Operation Smile cùng các nhà tài trợ chính thức bắt đầu đợt phẫu thuật nhân đạo dành cho trẻ em bị dị tật bẩm sinh môi, hàm ếch tại các tỉnh Hà Nội, Yên Bái, Thanh Hoá, Thái Bình, Quảng Ninh và Hải Phòng. Đây là một trong 6 địa điểm thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bị dị tật hàm mặt mang tên “kỷ nguyên của những nụ cười” nhân kỷ niệm 25 năm hoạt động tại VN của Operation Smile với sự tham gia của trên 1.000 tình nguyện viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự kiến sẽ có khoảng 300 trẻ em bị dị tật môi, hàm ếch bẩm sinh được phẫu thuật miễn phí. Sau 25 năm hoạt động tại Việt Nam Operation Smile đã mang lại nụ cười cho trên 33.000 trẻ em bị dị tật môi, hàm ếch bẩm sinh. Ngoài hoạt động phẫu thuật Operation Smile còn tổ chức đào tạo, tập huấn về nâng cao kỹ năng cho các y, bác sỹ của Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba.

15. Ngành Y tế Hà Nội tích cực triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho y tế tuyến dưới:

Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho tuyến dưới, ngành y tế thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai nhiều giải pháp hướng tới mục tiêu bảo đảm hiệu quả, chất lượng và duy trì tính bền vững của việc thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với cán bộ tuyến trên về hỗ trợ cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới. Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu đến ngày 5/12, tất cả các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh công lập phải xây dựng xong kế hoạch thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn năm 2015 và các năm tiếp theo. Đơn vị tiếp nhận phải xác định rõ nhu cầu cần hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật và xây dựng kế hoạch để tiếp nhận cán bộ. Trên cơ sở đề xuất của các đơn vị cần hỗ trợ, đơn vị tuyến trên sẽ căn cứ vào năng lực chuyên môn, thực trạng nhân lực của cơ sở để có kế hoạch cử cán bộ đi luân phiên. Cán bộ đi luân phiên là bác sỹ, điều dưỡng, hộ sinh viên, kỹ thuật viên đã được cấp chứng chỉ hành nghề, loại trừ những đối tượng được miễn thực hiện chế độ luân phiên theo quy định tại Điều 3 Quyết định số 14/2013/QĐ-TTg ngày 20/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

16. Hội Tai Mũi Họng Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ XIII:

Từ ngày 14-16/11/2014, tại Hà Nội, Hội Tai Mũi Họng Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2014 – 2019 và Hội nghị khoa học Tai Mũi Họng toàn quốc lần thứ XVII. Gần 600 đại biểu đã về dự Đại hội. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2014 - 2019 với 35 thành viên. PGS.TS. Võ Thanh Quang, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội nghị Khoa học với 60 báo cáo khoa học cập nhật nhiều vấn đề mới, có giá trị, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và cải thiện các bệnh liên quan đến Tai Mũi Họng.

17. Hưởng ứng “Ngày thế giới vì trẻ sinh non 17/11”:

 Hưởng ứng ngày “Thế giới vì trẻ sinh non” và tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của cán bộ y tế trong công tác chăm sóc trẻ sơ sinh đặc biệt là chăm sóc trẻ sinh non/nhẹ cân, ngày 15/11 tại Hà Nội, Bộ Y tế, Hội phụ sản khoa và sinh đẻ có kế hoạch Việt nam và Bệnh viện Phụ Sản Trung ương đã phối hợp tổ chức chương trình “Ngày thế giới vì trẻ sinh non”. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã tới dự và phát biểu chỉ đạo. Thứ trưởng cho biết Việt Nam là một trong 8 nước trên thế giới được công nhận là đang trên đà đạt cả 2 Mục tiêu Thiên niên kỷ 4 và 5 là cải thiện sức khỏe, giảm tử vong bà mẹ, trẻ em vào năm 2015. So với năm 1990, tỷ lệ tử vong mẹ giảm từ 233/100,000 xuống 69/100,000 năm 2009 và tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm từ 58/1,000 xuống 23.2/1,000 năm 2012. Theo báo cáo của Bộ Y tế năm 2011, tỉ lệ trẻ đẻ non/nhẹ cân chiếm 19% trong mô hình bệnh tật của trẻ sơ sinh; tỷ lệ tử vong sơ sinh chiếm 59% số tử vong trẻ dưới 5 tuổi và 70,4% tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi. Nhằm làm giảm tỉ lệ trẻ đẻ non/nhẹ cân, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của Ngành Y tế thì rất cần sự phối hợp của các Bộ/Ngành, cấp ủy/chính quyền địa phương; sự chung tay của toàn thể cộng đồng và sự tham gia của các doanh nghiệp để triển khai đồng bộ các giải pháp từ việc truyền thông, đến việc chăm sóc phụ nữ có thai, dự phòng sinh non và chăm sóc/cải thiện cho trẻ sinh non để giảm được tỉ lệ trẻ đẻ non/nhẹ cân, góp phần cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho sự phát triển của đất nước, dân tộc.

18. Cảnh giác với que thử giới tính thai nhi giả:

Gần đây trên một số diễn đàn mạng, có truyền thông tin về một loại sản phẩm dành cho các chị em mang bầu có nhu cầu nhận biết giới tính của đứa trẻ. Chỉ cần gọi tới số điện thoại đang rao bán, chủ hàng sẽ tư vấn miễn phí và hứa hẹn cung cấp tận nơi sản phẩm yêu cầu. Theo lời quảng cáo của chủ hàng này thì loại sản phẩm đang rao bán có tên GenderMaker, xuất xứ Mỹ dùng để nhận biết con trai hay con gái khi mới 6 tuần tuổi, có giá 1 triệu đồng; sản phẩm này là hàng xách tay từ Mỹ về. Chi phí là trên 1 triệu đồng/que. Tuy nhiên nhiều chị em phản ánh đây là loại hàng giả. Một cán bộ Sở Y tế Hà Nội khẳng định: “Hiện nay, chưa có tài liệu nào hay hội thảo nào chính thức nói về thiết bị như trên và cũng chưa có hãng dược nào tại Việt Nam được cấp phép cung cấp que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm. Vì vậy, người dân không nên tin theo những lời quảng cáo để tránh bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng”.

19. Chế độ đãi ngộ đối với bác sỹ y tế dự phòng thấp- rào cản đối với việc tuyển dụng cán bộ y tế dự phòng ở thành phố Hồ Chí Minh:

Ngoài vấn đề thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất, việc thiếu hụt nhân sự trong lĩnh vực y tế dự phòng là một trong những khó khăn lớn hiện nay đối với nhiều tỉnh, thành phố. Theo nhiều ý kiến, thu nhập thấp là nguyên nhân không thu hút được các bác sỹ về công tác trong khối y tế dự phòng. Sau khi thống kê thu nhập của nhân viên y tế dự phòng, Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Do không có điều kiện tham gia khám chữa bệnh nên thu nhập của bác sĩ dự phòng chủ yếu chỉ trông chờ vào đồng lương, phụ cấp. Người cao nhất mỗi tháng cũng chỉ được khoảng 13 triệu đồng, người thấp nhất chỉ có 3,5 triệu đồng, mức thu nhập bình quân chung của nhân viên y tế dự phòng chỉ được 6,7 triệu đồng một tháng”. Nhằm tháo gỡ khó khăn Sở Y tế thành phố đã kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố điều chỉnh tăng hệ số theo mức lương, phụ cấp đối với nhân viên y tế dự phòng; tạo điều kiện cho các y bác sĩ y tế dự phòng có chứng chỉ hành nghề y dược tư nhân để hành nghề, triển khai phòng khám tư vấn, khám sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ban đầu… cải thiện thu nhập.

20. Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức tôn vinh Người hiến thận tự nguyện:

 Nhân kỷ niệm 200 ca ghép thận được thực hiện thành công, ngày 16/11/2014, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ tôn vinh những người tự nguyện hiến thận, cứu người. Theo Giáo sư, tiến sỹ Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện bắt đầu triển khai lĩnh vực ghép tạng từ năm 2011, trong khoảng 10 năm đầu (từ 2001-2012) bệnh viện chỉ tiến hành được 63 cặp ghép thận; đến giai đoạn từ 2013 đến tháng 9/2014, bệnh viện đã thực hiện thành công 137 ca ghép thận, đưa tổng số ca ghép thận được thực hiện thành công tác bệnh viên lên 200 ca. Theo giáo sư-tiến sỹ Bùi Đức Phú, để có được kết quả nói trên là cả một quá trình tích lũy kinh nghiệm của đội ngũ những người thấy thuốc của Bệnh viện Trung ương Huế, từ hội đồng tư vấn, hội đồng ghép tạng; khâu tiếp nhận bệnh nhân, cho đến lúc phẫu thuật các tổ chuyên môn, êkíp phẫu thuật... Hội đồng ghép tạng của bệnh viện còn thường xuyên cập nhật chuyên môn, thảo luận, bổ sung kiến thức nhằm theo kịp sự phát triển của y học thế giới trong lĩnh vực ghép tạng, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng và thành công đối với người hiến thận và người nhận.

21. Xuất hiện ổ tiêu chảy cấp ở Điện Biên:

Ngày 15/11, Sở Y tế Điện Biên cho biết, tại địa phương vừa xuất hiện ổ dịch tiêu chảy cấp chưa rõ nguyên nhân với 8 người mắc sau khi ăn thịt gà, trong đó 1 trường hợp tử vong và 1 trường hợp đang diễn biến rất nặng. Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Điện Biên, qua điều tra xác định các bệnh nhân mắc bệnh đều cùng trong 1 gia đình hoặc ở gần nhà, đã từng tiếp xúc, gần gũi, chăm sóc người bệnh. Các bệnh nhân được xác định tiêu chảy cấp chưa rõ nguyên nhân. Sáu bệnh nhân khác đang được theo dõi tại nhà đã được lấy 06 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đến nay không phát hiện thêm trường hợp mắc mới. Hiện Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã khử độc môi trường bằng cloramin B tại nhà bệnh nhân, các gia đình xung quanh, tiếp tục theo dõi, diễn biến dịch.

Gia tăng bệnh nhi mắc tiêu chảy do vi rút: Theo các bác sỹ Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, trong tháng 10-11/2014 bệnh viện liên tục tiếp nhận các trẻ tiêu chảy do vi rút, số lượng tăng khoảng 20% so với các tháng trước. PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, cho biết tiêu chảy mùa đông thường do vi rút Rota gây nên. Trẻ bị bệnh thường đi kèm các biểu hiện như: sốt nhẹ, quấy khóc, nôn.Đây là bệnh thường gia tăng trong mùa đông (tiêu chảy mùa đông). Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo về xu hướng gia tăng các bệnh mùa đông xuân: cúm; các bệnh đường hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi); tiêu chảy; sởi; rubella; thủy đậu. Để phòng chống các bệnh này, các gia đình cần chú ý đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin, giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ và môi trường sống, giữ đủ ấm cho trẻ.

22. Bệnh viện Trung ương Huế trả lời về vụ sản phụ khiếu nại các bác sỹ cắt tử cung mà không thông báo:

PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết ngày 14/11 Bệnh viện đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế về vụ việc sản phụ khiếu nại bác sỹ cắt tử cung của sản phụ mà không hỏi ý kiến sản phụ. Theo báo cáo, sản phụ vào viện sáng 18/10 với lý do: Thai lần thứ 3, 39 tuần tiền chuyển dạ/Vết mổ cũ 2 lần; Tiền sử: đã 2 lần mổ lấy thai và cả hai lần đều nhiễm trùng sau mổ. Bác sỹ Trưởng khoa CK II Bạch Cẩm An, người có trình độ chuyên môn cao nhất trong lĩnh vực sản phụ khoa của bệnh viện Trung ương Huế đã trực tiếp khám cho bệnh nhân. Bác sỹ An đã giải thích cặn kẽ với sản phụ và gia đình về các nguy cơ có thể xảy ra trong lần sinh mổ thứ 3 này như: chảy máu, bế sản dịch nhiễm trùng, dính ruột, đờ tử cung… vì theo khuyến cáo của chuyên ngành sản khoa, sản phụ có vết mổ cũ muốn có thai lần 2 tối thiểu phải để trên 2 năm và chỉ nên mổ đẻ, nhưng sản phụ mang thai lần thứ 3 và cách lần 2 chỉ hơn 1 năm. Gia đình, sản phụ đã hiểu và đồng ý mời Bác sĩ An trực tiếp mổ và đã ký cam kết phẫu thuật. Trong quá trình mổ, qua đánh giá tình trạng của bệnh nhân, Bác sĩ An đã khuyên bệnh nhân nên cắt tử cung để đề phòng các biến chứng nguy hiểm về sau, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cương quyết giữ tử cung vì mong muốn của gia đình còn tiếp tục sinh thêm. Như vậy, việc phẫu thuật lại 2 lần là đã được tiên lượng. Tuy nhiên, sau phẫu thuật sinh cháu bé thành công, sản phụ xuất hiện đờ tử cung thứ phát, chảy máu và có biểu hiện rối loạn đông máu, nguy cơ tử vong. Bệnh viện đã hội chẩn toàn khoa và quyết định mổ cắt tử cung bán phần để giải quyết nguyên nhân.  Trước khi phẫu thuật lại, bác sĩ An đã giải thích rõ cho bệnh nhân và chồng là phải cắt bỏ tử cung, nhưng lúc đầu bệnh nhân vẫn không chịu và yêu cầu được điều trị thuốc nam. Tuy nhiên, đây là vấn đề liên quan đến tính mạng bệnh nhân nên cuối cùng chồng bệnh nhân quyết định phẫu thuật theo giải thích của bác sĩ và đã ký giấy cam đoan phẫu thuật ngày 19/10. Vì vậy, việc gia đình phản ảnh với các cơ quan báo chí là không đúng sự thật.

Trong quá trình nằm viện, sản phụ và em bé được chăm sóc tận tình chu đáo, vấn đề này đã được sản phụ và gia đình ghi nhận lúc ra viện, do đó việc phản ảnh “tắc trách” trong quá trình chăm sóc và điều trị cũng không đúng sự thật. Tóm lại, thắc mắc của gia đình phản ánh là không đúng, PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng khẳng định.

23. Cẩn trọng tai họa do côn trùng gây ra:

Theo các bác sỹ, viêm da tiếp xúc do côn trùng đốt thường gia tăng vào thời điểm cuối năm, khi thời tiết giao mùa. Nếu vết thương không được xử lý đúng cách, nó có thể gây bội nhiễm. Trung tâm dị ứng - miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) trong các tần qua tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám trong tình trạng toàn bộ vùng mặt, cổ bị ngứa đỏ, có những vùng phỏng rộng, lan tỏa nổi cộm, thậm chí một số trường hợp trên da có vệt “cày sâu” tạo mủ như “giời leo”, gây bỏng rát. Hoặc có trường hợp bị những vệt đỏ dài trên da kèm mụn nước đến khám khi đã bị mưng mủ do nhiễm khuẩn. Nhiều người tưởng là bị zona nên đã tự mua thuốc để cải thiện, không khỏi, dẫn đến bệnh nặng hơn. Bác sỹ Nguyễn Minh Quang, Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Hà Nội, lưu ý số bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc do côn trùng đốt thường tăng vào các tháng cuối năm, cả người lớn và trẻ em. Thông thường bệnh không nguy hiểm nhưng nếu các vết gãi ngứa không giữ vệ sinh có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Trong các trường hợp, khi bị kiến ba khoang hoặc các côn trùng đốt thì không nên đập, miết vào vết đốt. Thói quen này khiến da tiếp xúc trực tiếp với độc tố, các dịch tiết từ côn trùng gây bỏng rát, nổi mụn nước. Nên rửa ngay vùng da bị côn trùng đốt với nước sạch để làm giảm, loại bỏ bớt các độc tố bám dính. Trong trường hợp ngứa nhiều, nên khám chuyên khoa để được chẩn đoán, dùng thuốc đúng, tránh biến chứng.

24. Tình trạng lạm dụng sinh mổ ở Việt Nam có chiều hướng gia tăng:

 Theo số liệu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tỷ lệ sih mổ tại bệnh viện đã lên đến 40-50% số ca đẻ ở bệnh viện. Tại hội thảo quốc tế về phòng chống thai lưu và tử vong chu sinh (sau sinh), ông Wame Baravilala, cố vấn chương trình sức khỏe sinh sản Chương trình Dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt nam, cho biết ở các nước có chính sách kiểm soát việc mổ đẻ, tỷ lệ sinh mổ chỉ chiếm 3%. Nhưng nếu không kiểm soát, tỷ lệ sinh mổ có thể lên 45-50%, dẫn tới nhiều hệ lụy phức tạp đến sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình (Hà Nội), khuyến cáo chỉ nên sinh mổ khi người mẹ không có khả năng sinh thường, sinh khó hoặc các chị em có khung chậu hẹp, con quá to hoặc nhau tiền đạo, chảy máu nhiều đe dọa thai nhi... Song qua những con số thống kê tại hội thảo, ở Việt Nam tỷ lệ sinh mổ rất cao. Ngoài các trường hợp khó sinh phải chỉ định mổ, còn nở rộ chuyện mổ để chọn giờ sinh đẹp, chọn giờ sinh theo yêu cầu của thầy tướng số. Tại các bệnh viện huyện có thực hiện được sinh mổ, tỉ lệ này có khi đến 15-20%. Một số bệnh viện tuyến trên như Phụ sản Hà Nội, Phụ sản Trung ương, tỷ lệ ca sinh mổ lên đến 40-50%. Ở Việt Nam, do chưa có chính sách kiềm chế sinh mổ nên chưa có thống kê chung toàn quốc về tỉ lệ này..

25. 1/4 ca tử vong sơ sinh có thể phòng tránh được:

Theo bà Khu Thị Khánh Dung - Phó giám đốc Bệnh viện kết quả chẩn đoán và cải thiện cho thấy có bốn nguyên nhân chính dẫn đến tử vong sơ sinh ở VN, đó là nhiễm trùng, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và bệnh lý thần kinh. So sánh với thế giới, bà Dung cho rằng tình hình bệnh tật ở Việt Nam có khác, bởi các căn nguyên gây tử vong nhiều trên thế giới là nhiễm trùng, viêm phổi và dị tật bẩm sinh. Bà Dung khẳng định có đến 24,8% số trường hợp tử vong có thể dự phòng được, 48,9% có thể chăm sóc tốt hơn tránh được tử vong. Trong đó, với bệnh tim mạch bẩm sinh, có thể sàng lọc bằng biện pháp đơn giản đã phát hiện 60% trường hợp mắc để chuyển tuyến cải thiện kịp thời, tránh nguy cơ đe dọa tính mạng trẻ từ sớm. Một khó khăn trong giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh và thai lưu ở các nước đang phát triển là tuổi kết hôn rất sớm, các bạn gái tốt nghiệp bậc học phổ thông đã lập gia đình, không có kiến thức nên không biết ngăn ngừa chuyện có thai ngoài ý muốn, khi đã có thai thì không biết cách chăm sóc thai nhi để sinh con mạnh khỏe. “Muốn giảm tỉ lệ tử vong mẹ và tỉ lệ tử vong sơ sinh thì cần tăng chất lượng chăm sóc sức khỏe khi sinh và chăm sóc cấp cứu sơ sinh” - bà Vicky Flenady, chuyên gia sản nhi nhận xét. Nhưng tại Việt Nam, tới 24% các bé sơ sinh được gia đình tự đưa đến bệnh viện cấp cứu mà không kiểm soát được mức độ an toàn, tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện rất cao... cho thấy còn nhiều vấn đề liên quan đến cấp cứu sơ sinh.

26. Cần nhiều nỗ lực mới có thể đạt được mục tiêu thiên niên kỷ về giảm tử vong mẹ và trẻ sơ sinh:

Tại Hội thảo do Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình phối hợp International Stillbirth và Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết dù tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong sơ sinh ở Việt Nam đã giảm nhưng còn ở mức cao. Hơn mười năm trước có đến 233 sản phụ tử vong/100.000 ca sinh sống, thì hiện Việt Nam đang đặt mục tiêu giảm còn 58/100.000 vào năm 2015. Thống kê cũng cho thấy có đến 59% ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi là tử vong sơ sinh, ở nhóm dưới 1 tuổi thì 3/4 là trẻ sơ sinh. Như vậy, nguy cơ trẻ tử vong ngay trong tuần đầu vẫn còn rất cao. Để đạt được mục tiêu thiên niên kỷ về giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh, cần nỗ lực rất lớn không chỉ của Ngành Y tế, mà còn của các Bộ, ngành chức năng và chính quyền địa phương, Thứ trưởng nhấn mạnh.

 

II.THÔNG TIN Y TẾ NƯỚC NGOÀI

 

27. Thành tựu của sinh học phân tử giúp cải thiện tận gốc bệnh thoái hóa khớp: Liên Hiệp Quốc ước tính hiện thế giới có khoảng 10% dân số độ tuổi trung niên có các dấu hiệu lâm sàng của thoái hóa khớp. Đến năm 2050, thế giới có 130 triệu người bị thoái hóa khớp thực sự, và 1/3 trong số này gánh chịu mức độ tàn phế nghiêm trọng. Theo nghiên cứu của InterHealth (Mỹ), cách ngăn ngừa thoái hóa khớp hiệu quả là ngăn chặn cuộc “nội chiến” gây hư hại sụn khớp xảy ra ngay từ những thương tổn nhỏ đầu tiên. Làm sao giúp hệ miễn dịch thay vì hủy hoại sẽ bảo vệ sụn khớp như một thành phần của cơ thể. Những tiến bộ mới của ngành sinh học phân tử đã tìm ra lời giải cho bài toán này với sáng chế độc đáo có tên Collagen type 2 không biến tính. Đây là dưỡng chất sinh học cung cấp loại collagen tuýp 2 không biến tính đặc biệt nhất, chiết xuất bằng công nghệ thủy phân nhiệt độ thấp nên duy trì được cấu trúc phân tử và đặc tính sinh học giống hoàn toàn collagen tuýp 2 tự nhiên có trong sụn khớp. Nghiên cứu cho thấy, Collagen type 2 không biến tính hoàn toàn khác biệt với các loại collagen tuýp 2 thông thường khi có tác dụng “lập trình lại” cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch để cơ thể không phá hủy sụn, ngược lại, còn bảo vệ, giúp tái tạo và nuôi dưỡng các cấu trúc nền quý giá trong sụn khớp. Từ đó, Collagen type 2 không biến tính giúp phòng ngừa và cải thiện thoái hóa khớp hiệu quả. Collagen type 2 không biến tính được chứng minh không gây hại đến dạ dày và giảm đau một cách tự nhiên, an toàn khi kiểm soát được quá trình hư tổn sụn khớp từ gốc.

28. Hà Lan vừa phát hiện chủng cúm gia cầm có độc lực cao: Ngày 16-11, chính quyền Hà Lan tuyên bố vừa phát hiện một chủng virút cúm gia cầm có độc lực rất cao trong một trang trại ở miền Trung nước này. Theo Reuters, chính quyền Hà Lan cho biết đã ra lệnh cấm vận chuyển gia cầm đến và đi tại các trang trại gia cầm trên cả nước. Các chuyên gia, chủng virút này có độc lực rất mạnh đối với gia cầm và có khả năng lây lan sang người. Nhà chức trách cũng cho biết sẽ tiêu hủy toàn bộ 150.000 gia cầm ở trang trại ở làng Hekendorp, thuộc tỉnh Oudewater, và cấm hoàn toàn vận chuyển gia cầm trong bán kính 1km tính từ trang trại này. Hồi tháng 3, nhà chức trách Hà Lan cũng tiêu hủy 10.000 con gà trong một trang trại ở tỉnh Gelderland thuộc miền đông sau khi phát hiện virút cúm gia cầm tại đây.

29. Một phụ nữ Trung Quốc đã tử vong vì cúm gia cầm: Theo Tân Hoa xã, ngày15/11 Ủy ban Y tế và kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc thông báo một phụ nữ 54 tuổi ở Tân Cương đã qua đời vì nhiễm virút cúm gia cầm H7N9. Một phụ nữ khác 45 tuổi ở Giang Tô cũng nhiễm bệnh. Hiện nay Chính phủ Trung Quốc đang chỉ đạo ngành y tế Trung Quốc khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để kiểm soát tình hình và phòng chống dịch bệnh.

30. Liên hiệp quốc kêu gọi các quốc gia G20 cần đẩy mạnh cuộc chiến chống Ebola: Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm 15/11 đã nhấn mạnh rằng nên có những hành động quốc tế nhằm ngăn chặn đại dịch Ebola. Ông nói rằng tỉ lệ nhiễm Ebola giảm ở một vùng của Tây Phi và tăng lên ở nhiều khu vực khác làm dấy lên sự lo ngại cho các tổ chức y tế. “Sự lây nhiễm diễn ra nhanh hơn việc“đáp trả” của cộng đồng thế giới. Vì thế tôi kêu gọi các lãnh đạo G20 hãy hành động”, ông phát biểu tại cuộc họp báo ở Brisbane, Úc, bên lề cuộc họp G20.

31. Nhân viên y tế Tây Phi kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 hỗ trợ để chống Ebola: Theo Tờ Channel News Asia ngày 13/11, nhân viên y tế tại các nước Tây Phi kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 cung cấp thêm nguồn lực để ngăn chặn sự lan rộng của loại vi rút chết người này. Các nhân viên y tế đang chống nạn dịch Ebola tại Tây Phi trong điều kiện hết sức tồi tệ, thiếu dụng cụ bảo hộ tại các cơ sở cải thiện, dẫn đến việc các nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm cao. Hiện nay chỉ có 15 xe cứu thương cho tổng số 1,5 triệu người dân trên khắp cả nước Liberia. Một bác sỹ phải chăm sóc cho khoảng 14.000 người dân, trong khi đó ở Anh 40 bác sỹ chăm sóc cho 14.000. “Tây Phi đang phải đối mặt với đại dịch khủng khiếp. Trong chúng ta, không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Chỉ cần một người nhiễm Ebola, đất nước của họ sẽ lâm vào tình huống ngàn cân treo sợi tóc” - Abdrafiu Adeniji, Chủ tịch Hiệp hội Y tá Nigeria phát biểu trong chuyến đi đến Úc.

“Chúng tôi cần sự chung tay giúp đỡ của toàn thế giới để chống lại Ebola. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi phải chia sẻ cho nhau các thiết bị y tế, đôi khi còn phải sử dụng lại găng tay và túi ni lông để bảo vệ cơ thể”.

32. Mỹ kêu gọi Quỹ tiền tệ quốc tế (ÌM) xóa nợ cho 3 nước Tây Phi bị dịch Ebola: Theo AFP đưa tin, ngày 12/11, Washington kêu gọi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) xóa nợ 100 triệu USD cho 3 nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Ebola là Sierra Leone, Liberia và Guinea. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho biết việc xóa nợ sẽ giúp 3 quốc gia này có tiền để chi cho việc chống lại sự hoành hành của vi rút Ebola.

33. Phụ nữ bị tiểu đường có nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 lần so với những người không bị bệnh:  Đó là lời cảnh báo của các chuyên gia nhân Ngày đái tháo đường thế giới (14-11). Chủ đề của ngày này trong năm 2014 là "Sống lành mạnh và bệnh tiểu đường. Theo kết quả các nghiên cứu gần đây, chuyên gia Alexandra Kautzky-Willer thuộc Đại học Y khoa Vienna và Bệnh viện Đa khoa Vienna (Áo), phụ nữ bị tiểu đường có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp ba lần so với nam giới bị tiểu đường và gấp hai lần những phụ nữ không mắc bệnh. Đó là do sự điều chỉnh rối loạn lượng đường trong máu. "Các chức năng mạch máu và đông máu đặc biệt thay đổi bất lợi ở phụ nữ bị tiểu đường, khiến họ dễ có nguy cơ hình thành huyết khối (sự hình thành một cục máu trong mạch máu hoặc trong tim - NV)", Kautzky-Willer giải thích. Ngoài lượng đường trong máu cao, các yếu tố khác như tăng huyết áp, viêm nhiễm và trầm cảm cũng đóng một vai trò trong sự hình thành huyết khối, do đó việc chỉ cải thiện bệnh tiểu đường là chưa đủ để giảm rủi ro. Thay đổi lối sống từ sớm cũng có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường thai kỳ, một yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến bệnh tiểu đường type 2 sau này cũng như bệnh tim mạch, bà khuyên.

34. Tổ chức y tế thế giới cập nhật thông tin về phòng chống vi khuẩn Legionella: Năm 1977 Mac Dade đã phân lập được từ tổ chức phổi của một bệnh nhân chết vì viêm phổi một trực khuẩn Gram âm mới mà trước đó khoa học chưa biết. Năm 1978, trực khuẩn này được đặt tên là Legionella pneumophila. Loài Legionella pneumophila thuộc giống Legionella , họ Legionellaceae . Chúng có khả năng gây bệnh đường hô hấp ở người. Nước nhiễm khuẩn Legionella là một vấn đề nghiêm trọng và đang thu hút ngày một nhiều hơn sự quan tâm của cộng đồng khi số người chết vì nhiễm khuẩn này đang gia tăng đáng kể. Thay vì sử dụng những cách thức phòng ngừa riêng biệt, ProMinent cung cấp giải pháp tích hợp để xử lí Legionella ngay tại nguồn phát sinh.

Bệnh Legionella là một loại bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến viêm phổi và đe dọa tính mạng. Những người già, sức đề kháng yếu là đối tượng có nguy cơ nhiễm Legionella rất cao. Nam giới cũng như những người có độ tuổi trên 45, những người hay hút thuốc, uống rượu bia và bệnh nhân tiểu đường là nhóm đối tượng cũng có nhiều khả năng nhiễm Legionella. Nhiễm khuẩn Legionella cũng gây nên các triệu chứng của bệnh sốt Ponatic. Chúng ta không thống kê được số người tử vong vì nhiễm khuẩn Legionella, bởi chứng viêm phổi vẫn thường được xem là do nguyên nhân "tự nhiên" gây ra với người cao tuổi. Tại Hoa Kỳ, theo ước tính thì có đên 15.000 người chết/năm vì viêm phổi.

35. Cuộc họp của Ủy ban tư vấn khoa học của WHO về những can thiệp thực hiệm đối với Ebola: Ngày 13/11/2014, tạiGeneva, Thụy Sĩ, Ủy ban tư vấn khoa học của WHO đã tổ chức cuộc họp để đánh giá những can thiệp thực nghiệm đã tiến hành ở các nước Tây Phi nhằm chống dịch Ebola. Sau sự xuất hiện của bệnh virus Ebola (EVD) là một trường hợp khẩn cấp y tế công cộng nghiêm trọng mà không có biện pháp can thiệp bệnh hay chữa bệnh hiệu quả có sẵn, cộng đồng khoa học đã đề xuất nhiều biện pháp can thiệp thử nghiệm, bao gồm: vắc-xin; máu và huyết tương nghỉ dưỡng; và thuốc men. Không có những biện pháp can thiệp đã được đánh giá hiệu quả chống EVD và các nghiên cứu lâm sàng do đó để đánh giá an toàn và hiệu quả của chúng được yêu cầu. Để tạo điều kiện và thúc đẩy các thử nghiệm lâm sàng thích hợpvà tạo ra các dữ liệu chất lượng của các can thiệp cải thiện tiềm năng cho EVD, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã triệu tậpmột cuộc họp của Ủy ban khoa học và tư vấn kỹ thuật cho Ebola nghiệm can thiệp (STAC-EE) tại Geneva, ngày 11-12tháng 11 năm 2014. Cuộc họp có sự tham dự của các chuyên gia trong virus Ebola, thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng,dược học, xã hội học, các chuyên gia y tế công cộng và quản lý, cũng như đại diện từ các nước ở Tây Phi.

36. Tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới về vắc-xin uốn ván: Tổ chức Y tế thế giứoi lo ngại rằng thông tin sai lạc lưuhành trên phương tiện truyền thông về thuốc chủng ngừa uốn ván có thể có một tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ và trẻ em. Tổ chức Y tế thế giới khẳng định rằng vắc-xin uốn ván (TT) là an toàn. Vắc-xin này đã đượcsử dụng tại 52 quốc gia, để chủng ngừa cho 130 triệu phụ nữ để bảo vệ bản thân họ và trẻ sơ sinh của họ không bị bệnh uốn ván. Không có hormone HCG trong vắc-xin độc tố uốn ván. Tất cả các loại vắc-xin do WHO và các đối tác của WHO quản lý đều được tuyển chọn. Chương trình tuyển chọn của WHO được dựa trên đánh giá nghiêm ngặt, minh bạch một cách khoa học về vắc-xin. Quá trình tuyển chọn bao gồm xem xét hồ sơ, kiểm tra tính nhất quán hoặc đánh giá hiệu quảvà vào trang web để các nhà sản xuất để truy cập thông tin về sản phẩm. Quá trình này đảm bảo rằng vắc-xin đạt tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng, an toàn và hiệu quả. Ủy ban tư vấn toàn cầu của WHO cho biết vắc xin an toàn vừa công bố một báo cáo về an toàn tiêm chủng trong thai kỳ. Bản báo cáo nói rằng vắc-xin đã được sử dụng rộng rãi và an toàntrong 40 năm. Trong khoảng thời gian đó, đã có sự sụt giảm đáng kể trong uốn ván sơ sinh và tăng khả năng sống sót của trẻ sơ sinh, và chưa có dấu hiệu nguy hiểm tiềm tàng đối với phụ nữ mang thai hoặc thai nhi của họ. Uốn ván xảy ra khicác bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani lây nhiễm qua một vết thương hoặc gốc rốn của trẻ sơ sinh.

37. Thu hồi khăn ướt trẻ em Mỹ chứa chất cấm: Gần đây, Iceland đang tiến hành thu hồi một loại khăn ướt trẻ em do Mỹ sản xuất chứa hóa chất độc hại bị cấm rất dễ gây nguy hiểm cho trẻ. Sản phẩm Iceland đang thu hồi là một loại khăn ướt trẻ em mang nhãn hiệu Kirkland Signature, tên là khăn ướt siêu mềm Baby Wipes, mã vạch 9661939449, thuộc danh mục sản phẩm vệ sinh OECD 53000000 và có nguồn gốc từ Mỹ. Khăn lau ướt đựng trong gói nilon gồm 100 miếng và được gắn nắp kín. Sản phẩm có màu trắng và xanh lá cây. Chữ in trên mặt trước là: gói khăn ướt mềm và có nắp kín. Nghiên cứu cho thấy, sản phẩm có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng vì nó chứa hóa chất Iodopropynyl butylcarbamate (IPBC). Đây là chất bị cấm sử dụng cho trẻ dưới 3 tuổi. IPBC dễ ngấm vào làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh, gây ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp của bé. Khăn ướt trẻ em đã không tuân thủ theo quy định của Châu Âu về mỹ phẩm. Vì vậy, Iceland quyết định thu hồi toàn bộ sản phẩm kém chất lượng này để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

38. Có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng chế độ ăn uống: Các nhà khoa học Mỹ cho biết có thể ngừa đột quỵ thông qua chế độ ăn uống hợp lý kết hợp hoạt động thể chất và giữ huyết áp ở mức kiểm soát. Chế độ ăn uống hợp lý gồm nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc, các loại đậu, hạt, thịt gia cầm và cá. “Chúng ta có thể ngăn chặn được các cơn đột quỵ, do các yếu tố làm tăng nguy cơ - đặc biệt là huyết áp cao - có thể thay đổi hoặc kiểm soát lại chiếm 90% chứng đột quỵ”, tác giả nghiên cứu James Meschia từ Trung tâm y tế Mayo Clinic (Mỹ) lý giải. Theo các chuyên gia, thực hiện một số thay đổi trong lối sống như tập thể dục nhiều hơn, ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng có thể ngừa cao huyết áp. Các nhà nghiên cứu cảnh báo hút thuốc lá và uống thuốc tránh thai có thể làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Stroke còn lưu ý tránh khói thuốc lá sẽ giúp giảm đột quỵ và nguy cơ nhồi máu cơ tim.  

39. Ăn thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh tim: Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Lerner thuộc Bệnh viện Cleveland ở bang Ohio - Mỹ cung cấp thêm chi tiết về quá trình vi khuẩn trong ruột biến chất dinh dưỡng trong thịt đỏ trở thành một dạng chất chuyển hóa tăng nguy cơ bệnh tim. Trong nghiên cứu trước đây, TS Stanley Hazen và cộng sự giải thích rằng thịt đỏ làm phát triển chứng xơ vữa hoặc làm hẹp thành mạch máu là do vi khuẩn trong ruột biến chất dinh dưỡng L-carnitine (có nhiều trong thịt đỏ) thành thành phần gọi là trimethylamine. Sau đó, trimethylamine lại biến thành chất chuyển hóa trimethylamine-N-oxit (TMAO) gây chứng xơ vữa. Lần này, trong công trình mới được công bố trên tạp chí Cell Metabolism, các nhà khoa học này xác định thêm một chất chuyển hóa mới gọi là gamma-butyrobetaine - chất khiến cho chứng xơ vữa trầm trọng hơn nhiều. Qua khảo sát trên chuột, họ phát hiện gamma-butyrobetaine được sản sinh qua trung gian vi khuẩn với tần suất cao gấp 1.000 lần sự hình thành trimethylamine trong ruột. Vi khuẩn giúp sản sinh gamma-butyrobetaine từ L-carnitine khác với các loại vi khuẩn giúp sản sinh trimethylamine từ L-carnitine. Nhóm nghiên cứu cho rằng việc phát hiện sự chuyển hóa của L-carnitine liên quan tới các dạng vi khuẩn khác nhau theo 2 cách khác nhau mở ra hướng mới để phòng ngữa chứng xơ vữa.

40. Châm cứu, tập thể dục giúp người ung thư vú giảm đau: Hai nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí khoa học cho thấy việc châm cứu và tập thể dục có thể giúp những người ung thư vú giảm những triệu chứng khó chịu liên quan đến quá trình cải thiện như đau và phù nề. Nghiên cứu đầu tiên của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Ung thư Abramson (Philadelphia, Mỹ) đánh giá trên 41 bệnh nhân ung thư vú vẫn còn sống sau cải thiện. Họ được phân chia làm ba nhóm: điện châm cứu, giả châm cứu và nhóm không nhận sự hỗ trợ nào để đối chứng. Kết quả cho thấy những người được châm cứu thật sự đã giảm được gần một nửa triệu chứng đau khớp, một tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc ức chế aromatase để cải thiện ung thư khi so với những người giả châm hoặc không được châm cứu. Nghiên cứu thứ hai của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Pennsylvania đã phân tích hiệu quả của chương trình tập luyện dựa vào cộng đồng để giúp những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi tình trạng phù bạch huyết sau khi bị ung thư vú. Kết quả cho thấy trong tổng số 67 bệnh nhân tham gia, những người hoàn thành các bài tập luyện và phục hồi chức năng đã có sự cải thiện tốt các triệu chứng phù nề, đồng thời họ cũng tăng cường được sức mạnh cơ bắp.

41. Bệnh viện Nebraska chuẩn bị cho bệnh nhân Ebola mới: Theo CNN, một bác sỹ phẫu thuật bị nhiễm Ebola sẽ được vận chuyển từ Sierra Leone đến Trung tâm y tế Nebraska để cải thiện. Vị bác sỹ này có vợ là công dân Mỹ. Theo yêu cầu của người vợ,  bác sỹ này sẽ được chuyển về Mỹ để cải thiện. Như vậy đây là ca nhiễm Ebola thứ 10 trên đất Mỹ. Trong 10 ca Ebola, có duy nhất một ca tử vong, các trường hợp còn lại đẫ được cải thiện và khỏi bệnh. Sierra Leone có hơn 5.300 trường hợp nhiễm Ebola và hơn 1.100 ca tử vong ở bùng phát năm nay của virus chết người, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới. Trung tâm Y tế Nebraska ở Omaha là một trong bốn bệnh viện ở Hoa Kỳ có đơn vị biocontainment vànăm chuẩn bị trong việc xử lý bệnh lây nhiễm cao như Ebola.

42. Cảnh báo độc hại đối với trẻ sinh non tiếp xúc với các sản phẩn nhựaCác nhà nghiên cứu Mỹ đã cảnh báo rằngtrẻ sinh non đang được tiếp xúc với nồng độ cao của một chất hóa học nguy hiểm tiềm tàng trong sản phẩm nhựa. Một nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh có thể được tiếp xúc với nồng độ cao của một phthalate gọi là DEHP trong thiết bị y tế.Các nhà nghiên cứu cho biết một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Mỹ đã cấm sử dụng DEHP, và các sản phẩm khác có liên quan. Vương quốc Anh hiện đang đánh giá lại tình trạng sử dụng phthalate trong các thiết bị y tế.Người ra chưa thể kết luận về sự an toàn của phthalates đối với sức khỏe con người, nhưng nhà quản lý châu Âu đã nhận định DEHP có khả năng gây ung thư đối với con người. Những trẻ sơ sinh được chăm sóc đặc biệt có thể có nguy cơ caotiếp xúc với DEHP, nhà quản lý cho biết, vì trẻ phụ thuộc vào nhiều thiết bị y tế. Từ tháng Bảy năm 2015, Pháp sẽ trở thành quốc gia đầu tiên cấm việc sử dụng các ống có chứa DEHP cho trẻ sơ sinh, trẻ em, và các đơn vị chăm sóc thai sản. Một báo cáo của EU sơ bộ về sự an toàn của DEHP trong các thiết bị y tế được công bố trong tháng Chín đã kết luận rằng sự thay thế tiềm năng cho DEHP trong các thiết bị y tế cần phải được cân bằng với những lợi ích mà họ mangtrong cải thiện, nhưng điều đó bất cứ nơi nào có thể tài liệu phát hành thấp nên được sử dụng. Tại Anh, Cơ quan quản lýđang xem xét báo cáo của EU về sự an toàn của các thiết bị y tế có chứa DEHP trên các loại thuốc và các sản phẩmchăm sóc sức khỏe.

43. Tổ chức từ thiện thầy thuốc không biên giới bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở Tây Phhi: Thử nghiệm lâm sàng để cố gắng tìm ra phác đồ cải thiện hiệu quả cho bệnh nhân Ebola sẽ bắt đầu được tiến hành ở Tây Phi vào tháng tới. Các tổ chức từ thiện Thầy thuốc không biên giới, người đã giúp đỡ các nước trong cuộc chiến chống lại virus Ebola, cho biết ba trong số các trung tâm cải thiện của họ sẽ tổ chức ba dự án nghiên cứu riêng biệt. Trong khi đó, Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp áp dụng trong cả nước. Nó đánh dấu sự tiến bộ đang được thực hiện ở trong nước, nơi mà số ca nhiễm mới hàng tuần đang giảm.

44. Hai người đàn ông tử vong vì ghép nhầm thận nhiễm 'giun quỷ': Tờ Express (Anh) ngày 14/11/2014 đưa tin, hai người đàn ông xấu số đã tử vong sau khi “bị” ghép nhầm thận nhiễm giun “ma” Halicephalobus mà không hề được kiểm tra từ trước. Darren Hughes, 42 tuổi, và Robert "Jim" Stuart, 67 tuổi, đã tỏ ra rất vui mừng khi được bác sĩ thông báo sắp được cấy ghép thận. Tuy nhiên, sau khi được thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Wales ở Cardiff vào tháng 11 năm ngoái, tình trạng của Stuart và Hughes bất ngờ xấu đi nhanh chóng. Hậu quả, hai bệnh nhân đã tử vong trong vòng chưa đầy 3 tuần sau đó. Khám nghiệm tử thi cho thấy nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm trên là do họ bị viêm não và viêm màng não gây ra bởi một loài giun ký sinh “hiếm”. Các chuyên gia cho biết, Stuart và Hughes là 2 trong 5 trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới, tử vong sau khi nhiễm giun Halicephalobus. 

45. Thế giới xuất hiện nhiều bệnh lạ do biến đổi khí hậu: Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sự thay đổi sinh thái, gây ra một loạt yếu tố có thể làm trầm trọng thêm, tràn lan một loạt bệnh lạ do biến đổi khí hậu và các bệnh mới (bệnh Zoonotic). Viện Nghiên cứu y học Bộ Y tế Malaysia công bố trong số 1.400 loài được biết đến của các sinh vật gây bệnh truyền nhiễm cho con người, 61% là bệnh zoonotic. Động vật hoang dã và động vật nuôi là những loài chủ chốt gây ra bệnh Zoonotic từ những sinh vật không rõ trước đây, có thể xuất hiện trong con người. Ở Malaysia, sự kết hợp giữa yếu tố El Nino và sự phá hủy của con người gây cháy rừng, phá hủy hệ sinh thái đã khiến loài dơi và quạ mang virus paramyxo kỳ lạ. Virus Nipal gây ra bệnh viêm não mới tại Malaysia trong ba tháng đã làm 283 trường hợp mắc, 105 người chết.

Hội đồng nghiên cứu Y khoa và Y tế quốc gia Úc cũng cho biết một số bệnh nhiễm khuẩn lây qua đường trung gian mang tính chất địa lý đã gia tăng trong những năm gần đây cùng với sự nóng lên trong khu vực như sốt rét ở khu vực cao nguyên Đông châu Phi, viêm não do ve truyền ở Thụy Điển, bệnh Lyme ở Canada, bệnh sán máng ở miền Đông Trung Quốc và châu Âu, bệnh lưỡi xanh do virus ở châu Âu. Đặc biệt, các bệnh nhiễm khuẩn lây truyền thành từng đợt sang người từ các nguồn động vật di cư như bệnh sốt Tây sông Nile (hiện đã có cả ở Mỹ và Canada - chim là vật chủ), bệnh Sosots thung lũng Rift Kenya (đại gia súc), virus sông Ross Úc (chuột túi)...

Đại dịch Ebola cũng là 1 bệnh lạ  phủ bóng đen khắp toàn cầu, Ebola lây từ động vật sang người và từ người sang người. Động vật được xác định là vật chủ mang virus là dơi, cụ thể ở đây là dơi quạ ăn quả.

Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu mà cụ thể là sự nóng lên toàn cầu tạo điều kiện cho nhiều dịch bệnh lạ do biến đổi khí hậu hoành hành, trở thành cơn ác mộng của nhiều nước có khí hậu nhiệt đới. Các căn bệnh sốt rét, sốt xuất huyết lan truyền do tác nhân truyền bệnh là muỗi - loài sinh vật không thể sống trong điều kiện nhiệt độ thấp như ở nhiều nước phương Tây. Bệnh dịch tả hay nhiều bệnh đường ruột khác cũng vậy, chúng lây lan từ nước uống nhiễm bẩn trong mùa mưa và hoành hành chủ yếu ở những nước đang phát triển. Vấn đề thiếu chất dinh dưỡng, căng thẳng và những rối loạn của cơ thể do nhiệt độ tăng cao và biến đổi khí hậu làm nhiều bệnh lạ xuất hiện. Bệnh truyền nhiễm do thiếu chất dinh dưỡng  ở con người cũng ngày càng lan rộng.

46. CHDC Congo tuyên bố dịch Ebola đã chấm dứt: Bộ trưởng Bộ Y tế Cộng hoà Dân chủ Congo (DRC), Kabange Numbi tuyên bố, dịch Ebola tại nước này đã chấm dứt. Bộ trưởng Numbi cho rằng, chủng virus gây dịch bệnh ở Cộng hoà Dân chủ Congo khác với chủng virus Ebola hoành hành tại Guinea, Sierra Leone và Liberia, do đó, dịch Ebola tại nước này chấm dứt không có nghĩa là người dân đã hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm. Giống như mọi quốc gia khác, Cộng hoà Dân chủ Congo vẫn bị đe doạ bởi khả năng virus Ebola xâm nhập từ ổ dịch ở Tây Phi. Dịch bệnh Ebola bùng phát tại Cộng hoà Dân chủ Congo hồi tháng 8, đến nay đã có 49 người tử vong.

47. Trung Quốc phát hiện cơ sở làm giá đỗ ngâm hóa chất: Hai cơ sở chuyên làm giá đỗ tại thành phố Bắc Kinh Trung Quốc mới đây đã bị phát hiện có sử dụng hóa chất làm giá đỗ "lớn" nhanh trong quá trình sản xuất, gián tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của một bộ phận người dân. Một số người dân sau khi ăn giá của hai cơ sở này đã có hiện tượng đau bụng, tiêu chảy. Hiện nay, dư luận đang đặt câu hỏi có hay không việc sử dụng hóa chất trong quá trình làm giá đỗ của hai cơ sở này. Khi được hỏi về cách làm, chủ hai cơ sở cho biết, giá đỗ khi làm được ngâm trong nước ấm, khoảng 7 đến 8 ngày là có thể sử dụng được. Do ngày nào cũng phải cung cấp hàng cho các cửa hiệu trong thành phố nên giá đều là giá mới. Khi được hỏi vì sao giá đỗ ở đây lại dài và to hơn giá bình thường, chủ cơ sở đã thừa nhận, trong quá trình sản xuất, có cho thêm hóa chất cho giá mọc nhanh hơn. Tuy nhiên ông này cam đoan rằng, những chất họ cho vào không gây độc hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

 

Nguồn: Tổ xử lý thông tin báo chí Bộ Y tế

http://www.moh.gov.vn/news/pages/diemtinytetucacbaocao.aspx?ItemID=223

 

Sản Phẩm Ecogreen
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh