Trang chủw-rowTin tức w-rowTin tức Y dược
Tầm quan trọng của kali đối với sức khỏe
Kali là khoáng chất dinh dưỡng quan trọng giúp cân bằng độ pH và chất dịch trong cơ thể.
 
khoaitay-kali
Khoai tây là “thế giới” của kali - Ảnh: Shutterstock
 
Theo About, kali điều tiết huyết áp bình thường (nó hoạt động đối lập với natri). Nó cũng cần thiết cho sự tăng trưởng cơ bắp, hệ thống thần kinh và chức năng của não. Theo Viện Y khoa, trung bình mỗi người nên tiêu thụ khoảng 4.700 mg kali mỗi ngày.
 
Trái cây và rau quả là nguồn giàu kali, do đó bạn có thể nhận được rất nhiều kali từ chế độ ăn uống. Dưới đây là các món ăn ngon hoàn hảo giúp ích trong việc tăng lượng kali cho cơ thể.
 
Khoai tây. Khoai tây là “thế giới” của kali. Ngoài ra, khoai tây cũng là nguồn tốt các khoáng chất bổ sung, các vitamin B và thậm chí có một ít vitamin C và chất xơ.
 
Củ dền. Loại rau củ này rất phong phú kali. Một chén củ dền nấu chín có hơn 1.300 mg kali, rất nhiều khoáng chất, 4 gram chất xơ, 35 mg vitamin C và 11.000 đơn vị quốc tế vitamin A. Vì vậy, hãy cố gắng bổ sung củ dền vào thực đơn nếu muốn tăng lượng kali cho cơ thể.
 
Đậu. Hầu hết các loại đậu đều giàu kali, đặc biệt là đậu trắng (nửa ly đậu trắng có khoảng 400 mg kali). Bên cạnh đó, đậu cũng là nguồn tuyệt vời của các khoáng chất nói chung và giàu chất xơ.
 
Sữa chua không béo. Kế hoạch bổ sung sữa chua không béo thành món ăn nhẹ là điều vô cùng tuyệt vời, bởi loại sữa này không chỉ chứa nhiều kali (hơn 500 mg kali trong một cốc sữa chua), mà còn phong phú canxi, protein, vitamin D và các chế phẩm sinh học khác.
 
Khoai lang. Khoai lang là món ăn ngon, bổ dưỡng vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm cả kali. Ngoài ra, khoai lang có nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
 
Cá. Hầu hết các loại cá, như: cá hồi và cá ngừ thường cung cấp một lượng kali đáng quan tâm, nhưng cá bơn đặc biệt chứa nhiều kali nhất. Ngoài kali, cá biển còn phong phú các khoáng chất, các axit béo thiết yếu.
 
Chuối. Loại trái cây này từ lâu đã nổi tiếng là thực phẩm giàu kali. Trung bình, một quả chuối có hơn 400 mg kali, đồng thời cũng có nhiều vitamin B, 3 gam chất xơ và khoảng 100 calo.
 
chuoi-kali
Chuối từ lâu nổi tiếng là thực phẩm giàu kali - Ảnh: Shutterstock
 
Mận khô. Mận khô và nước ép mận khô cũng là nguồn tuyệt vời của kali. Một nửa chén mận khô hay nước ép có 700 mg kali, cộng với một loạt khoáng chất, vitamin B và khoảng 1.100 đơn vị quốc tế vitamin A.
 
Nghêu. Nghêu được biết đến là nguồn dồi dào kẽm, một khoáng chất quan trọng cho rất nhiều các phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Tuy nhiên, ngoài kẽm ra, nghêu cũng là nguồn tuyệt vời của kali. Một nửa chén thịt nghêu có khoảng 500 mg kali. Nghêu cũng chứa ít calo, giàu chất đạm và nhiều chất sắt.
 
Cà chua. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà chua là một nguồn tuyệt vời của kali, nhất là khi được nấu chín hoặc được tiêu thụ dưới dạng nước xốt. Nửa chén cà chua có khoảng 450 mg kali, cộng với lycopene, một chất chống oxy hóa, cùng rất nhiều vitamin và khoáng chất bổ sung.
 
Quả mơ khô. Mơ khô rất giàu kali, với hơn 1.000 mg trong nửa chén. Mơ khô cũng giàu vitamin A, sắt.
 
Bắp cải. Loại rau này được sử dụng trong các món ăn châu Á. Nó rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Một chén bắp cải nấu chín có hơn 600 mg kali, cùng một lượng lớn vitamin C, rất nhiều vitamin B, hơn 7.000 đơn vị quốc tế vitamin A và khoảng 60 microgram vitamin K, nhưng chỉ có khoảng 20 calo.
 
Theo Thanh Niên
Sản Phẩm Ecogreen
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh