Trang chủw-rowTin tức w-rowTin tức Y dược
Những cách làm rau quả mất chất dinh dưỡng cần tránh

Một số thói quen nhỏ trong cách ăn uống hằng ngày có thể làm rau quả mất đi chất dinh dưỡng vốn có của chúng. Vì vậy, khi vào cơ thể, chúng sẽ không giúp gì nhiều cho sức khỏe chúng ta, theo Naturalnews.

 

cach-che-bien-rau-cu

 

Đa dạng các loại rau củ quả để ngừa nhiều bệnh - Ảnh: Shutterstock

 

Chỉ ăn rau sống

 

Ăn rau sống sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng một số loại rau như cà chua và cà rốt chỉ thực sự bổ dưỡng hơn khi nấu chín. Nhiệt làm mềm các thành tế bào của rau, cho phép nhiều chất dinh dưỡng sẽ được phóng thích và được hấp thụ vào cơ thể.

 

Tuy nhiên, tránh nướng, chiên và nướng hai loại rau quả này ở nhiệt độ cực cao trong thời gian dài, mà chỉ nên hấp chúng để toàn bộ chất dinh dưỡng vẫn còn.

 

Không ngâm và rửa rau trước khi ăn

 

Tốt nhất là nên ngâm khoảng 15-20 phút trong nước giấm để làm sạch rau quả trước khi ăn. Sau khi ngâm, nhanh chóng rửa sạch chúng dưới vòi nước mạnh.

 

Ép tất cả các loại rau quả

 

Trong khi nước ép là loại thức uống tuyệt vời để tăng lượng vitamin cho cơ thể, thì nhiều người không nhận ra rằng chính cách chế biến này khiến rau quả mất hết chất xơ. Chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa, giúp ta tăng cảm giác no để tránh ăn quá nhiều.

 

Ăn rau quả mà không có chất béo

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thêm chất béo lành mạnh như bơ, dầu ô liu, dầu dừa, hạt, và các loại hạt vào các loại rau quả sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

 

Không đa dạng rau quả

 

Nếu ăn đĩa rau không có nhiều loại rau củ quả sẽ không giúp gì nhiều cho việc cơ thể ngừa được bệnh ung thư.

 

Không bảo quản rau trong tủ lạnh

 

Rau củ tươi luôn là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng việc lưu giữ rau trong tủ lạnh sẽ giúp lưu giữ được chất dinh dưỡng trong rau. Một số nghiên cứu thậm chí còn tuyên bố rau đông lạnh có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với rau tươi, vì chúng được bảo quản lạnh ngay sau khi thu hoạch, trong khi rau tươi được vận chuyển trong thời gian dài ở nhiệt độ bình thường.

 

Dùng tỏi băm ngay sau khi băm

 

Bạn có biết tỏi băm và nấu nó ngay lập tức là bạn đã làm mất đi một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất của tỏi, đó là allicin? Một enzyme tạo ra allicin được kích hoạt khi bạn phá vỡ các tế bào của tỏi. Khi tỏi băm để bên ngoài khoảng 10 phút trước khi nấu ăn, sẽ cho thời gian để enzyme tạo ra allicin.

 

Lưu trữ khoai tây đã nấu chín trong tủ lạnh

 

Khoai tây nếu được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 24 giờ sau khi nấu chín, tinh bột (hoặc đường) sẽ được chuyển đổi thành loại tiêu hóa chậm hơn.

 

Theo Thanhnien.com.vn

Sản Phẩm Ecogreen
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh