Trang chủw-rowTin tức w-rowTin tức Y dược
Chia sẻ bạn nguyên nhân và cách phòng bệnh tim
Trung bình cứ 4 phụ nữ thì có 1 người chết vì bệnh tim, nhưng ngạc nhiên là nó không được quan tâm đúng mức, theo Healthgrades.
 
Là kẻ thù giết người rất đáng sợ, nhưng bệnh tim không ám ảnh phụ nữ bằng các bệnh khác như ung thư vú cho đến khi họ nhận ra nó nguy hiểm như thế nào. Do đó, trang bị một ít kiến thức để bảo vệ sức khỏe của tim nhằm hướng tới việc ngăn ngừa bệnh tim là điều mà mọi phụ nữ cần làm.
 
Kiểm tra huyết áp định kỳ
 
Việc đầu tiên để ngăn ngừa bệnh tim là kiểm tra huyết áp mỗi khi đến bác sĩ, đồng thời, khi bước vào tuổi 20, sau mỗi năm đều phải kiểm tra mức cholesterol. Muốn sức khỏe tim mạch tối ưu, huyết áp luôn được duy trì mức dưới 120/80, và tổng số cholesterol dưới 200 mg/dL (trong đó LDL cholesterol dưới 100 mg/dL, HDL cholesterol trên 50 mg/dl, và triglycerid dưới 150 mg/dL).
 
Tầm soát các yếu tố nguy cơ
 
Bạn có bị béo phì hoặc thừa cân? Bạn có hút thuốc lá hoặc lười hoạt động thể chất? Bạn có bệnh tiểu đường? cholesterol cao? hoặc huyết áp cao?... Tất cả các yếu tố này đều dễ dẫn tới nguy cơ bị bệnh tim mạch. Theo Healthgrades, hơn 3/4 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có ít nhất một yếu tố nguy cơ kể trên, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm cách kiểm soát.
 
 
beo-phi-thua-can
 
Béo phì hoặc thừa cân dễ dẫn tới nguy cơ bị bệnh tim mạch - Ảnh: Shutterstock
 
Kích thích tố ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch
 
Sau thời kỳ mãn kinh, nội tiết tố estrogen có xu hướng giảm đi nên gây nhiều rủi ro cho sức khỏe tim mạch. Thêm vào đó, các hormone trong thuốc tránh thai cũng đóng vai trò làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Theo các chuyên gia y tế, uống thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim (nếu bạn hút thuốc, trên 35 tuổi, hoặc có các yếu tố nguy cơ khác). Ở những phụ nữ khỏe mạnh không hút thuốc lá, thuốc tránh thai nói chung là an toàn.
 
Tiền sử gia đình
 
Nguy cơ bệnh tim sẽ tăng lên nếu một người thân trong gia đình là nam có bệnh tim trước tuổi 55 hoặc nếu một phụ nữ họ hàng gần bị bệnh tim trước tuổi 65. Tuy nhiên, yếu tố di truyền này có thể được phá vỡ nếu như bạn thực hiện thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh. Bạn không thể kiểm soát gien của mình, nhưng bằng cách chọn lựa chế độ ăn uống và các hoạt động tốt cho tim, bạn sẽ may mắn thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này.
 
Thói quen tốt giúp ngăn ngừa bệnh tim
 
Nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra những người lười vận động, nguy cơ bị bệnh tim mạch vành tăng gấp đôi so với những người siêng năng hoạt động thể chất. Bạn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách thường xuyên vận động, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, kiểm soát mức cholesterol và huyết áp trong phạm vi cho phép.
 
 
tap-the-duc-thoi-quen-tot
 
Thường xuyên tập thể dục giúp tim khỏe mạnh - Ảnh: Shutterstock
 
Vòng eo ảnh hưởng đến trái tim
 
Chỉ số khối cơ thể (BMI) quá lớn kết hợp cùng với một vòng bụng phì nhiêu sẽ đẩy bạn đứng trước nguy cơ bệnh tim. Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hai chỉ số này.
 
Kiểm soát bệnh tiểu đường giúp tim khỏe
 
Tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh tim, do lượng đường trong máu cao sẽ gây tổn hại các mạch máu trong cơ thể, bao gồm cả các mạch máu ở tim. Kiểm soát bệnh tiểu đường có nghĩa là ổn định đường huyết ở mức cho phép, từ đó sẽ giúp tim khỏe.
 
Tim cần được nghỉ ngơi
 
Rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là hội chứng ngủ ngưng thở làm tăng nguy cơ bệnh tim. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn đang bị tình trạng này. Cũng giống như mọi cơ quan khác trong cơ thể, tim cũng cần được nghỉ ngơi. Vì thế, một giấc ngủ chất lượng là cách giúp tim khỏe.
 
Triệu chứng đau tim khá tinh tế
 
Thông thường, biểu hiện đặc thù của bệnh tim là đau ngực và ngã quỵ, nhưng bên cạnh đó, khi tim có vấn đề cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, khó tiêu, khó thở, đau hoặc tức ngực, ngất, đau lưng, và kiệt sức.
 
Theo thanhnien.vn
 
Sản Phẩm Ecogreen
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh