Trang chủw-rowTin tức w-rowTin tức Y dược
Suy nghĩ cũng đốt cháy nhiều calo

Lao động trí tuệ và lao động tay chân có khác nhau về tiêu hao năng lượng không? Các nhà khoa học đã tìm ra câu trả lời này, theo Medical Daily.

 

suy-nghi-cung-dot-chay-calo

 

Ewan McNay, phó giáo sư tâm lý học và nhà khoa học thần kinh hành vi tại Đại học Albany (Mỹ), nói: "Lao động trí tuệ cũng đốt cháy năng lượng".

 

Bộ não không giống như các phần khác của cơ thể. Nó hoạt động dựa trên đường glucose, và các hoạt động nhận thức đòi hỏi nhiều glucose hơn so với các công việc đơn giản, McNay, nhà nghiên cứu cách bộ não sử dụng năng lượng để thực hiện công việc, cho biết. Trong một nhiệm vụ ghi nhớ khó khăn, ví dụ, các bộ phận của bộ não liên quan đến sự hình thành trí nhớ sẽ bắt đầu tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

 

"Thực tế cơ thể sẽ đốt cháy nhiều năng lượng hơn khi thực hiện một nhiệm vụ nhận thức mạnh", ông Ewan nói.

 

Nhưng sự khác biệt trong việc đốt cháy calo từ một nhiệm vụ tinh thần đến một nhiệm vụ khác là một lượng nhỏ. Và không có phần nào của cơ thể đòi hỏi nhiều năng lượng hơn bộ não.

 

“Là một nơi tiêu thụ năng lượng, bộ não là nơi tiêu hao nhiều nhất”, tiến sĩ Marcus Raichle, giáo sư y khoa nổi tiếng tại Trường Y khoa Đại học Washington(Mỹ), nói. Trong khi bộ não chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể của một người, nó lại chiếm 20% lượng sử dụng năng lượng của cơ thể, nghiên cứu của Raichle cho thấy.

 

Điều đó có nghĩa là trong một ngày, một người sử dụng khoảng 320 calo chỉ để suy nghĩ.

 

Các trạng thái và nhiệm vụ tinh thần khác nhau có thể ảnh hưởng tinh tế đến cách não tiêu thụ năng lượng. Và nếu bạn đắm mình trong những hoạt động tinh thần khó khăn suốt cả ngày, bạn sẽ tốn nhiều năng lượng hơn nữa.

 

Tuy vậy, bộ não của chúng ta không tốn nhiều năng lượng hơn trong các nhiệm vụ khó khăn hơn. Một người làm công việc thử thách nhận thức trong 8 giờ sẽ đốt cháy nhiều hơn một người xem TV là 100 calo, ông ước tính. Nếu bạn làm một cái gì đó thực sự đòi hỏi sử dụng nhiều giác quan, chẳng hạn như chơi nhạc cụ, có thể lên đến 200 calo.

Theo thanhnien.vn

Sản Phẩm Ecogreen
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh